30/05/2017 | 1

nhà cựu độc tài Panama Noriega qua đời, thọ 83 tuổi

nhà cựu độc tài Panama Noriega qua đời, thọ 83 tuổi

Panama City, Panama. (Reuters)- Cựu lãnh đạo độc tài của Panama, ông Manuel Noriega, từng bị tổ chức tình báo Hoa Kỳ CIA điều tra về tội buôn lậu ma tuý và áp đặt chế độ cai trị bạo tàn, dẫn việc Hoa Kỳ đổ quân vào Panama vào năm 1989 đã qua đời, thọ 83 tuổi.

Tổng thống Juan Carlos Varela loan báo trên mạng Twitter về cái chết của ông Noriega vào khuya hôm qua 29/05, nói rằng sự ra đi của ông đã khép lại một trang sử của Panama. Nhà cựu lãnh đạo độc tài đã được phẫu thuật hồi tháng 3 để gỡ bỏ khối u não nhưng bị xuất huyết và rơi vào hôn mê sau lần giải phẫu thứ hai. Một viên chức chính phủ xin được giấu tên, nói rằng ông Noriega đã chết lúc 11 giờ đêm giờ địa phương vì bệnh tình đột ngột trở nặng.

Ông Noriega cai trị Panama từ năm 1983 đến năm 1989, đã bị kết án tù lần đầu tiên tại Hoa Kỳ hồi năm 1992 và thụ huấn tại Panama về tội giết người. Noriega là người thiết lập chế độ quân sự độc tài tại Panama, trở thành đầu đề khắp thế giới về mối bang giao căng thẳng với Washington. Hoa Kỳ buộc phải đưa 28,000 binh sĩ đến bao vây Panama City và săn tìm ông này từ nhà này sang nhà khác.

c2

Chào đời tại Panama tháng 1 năm 1934, Noriega không biết cha ruột là ai và được dì ruột nuôi dưỡng tại một căn nhà chỉ cách khu vực Canal Zone do Hoa Kỳ kiểm soát khoảng 1 dặm. Cầm đầu tổ chức tình báo của Bộ Quốc phòng dưới quyền của nhà lãnh đạo quân sự Omar Torrijos, Noriega đã đạo diễn hàng loạt vụ ám sát bí mật các phần tử đối lập của chế độ. Sau khi Torrijos bị giết trong tai nạn phi cơ năm 1981, Noriega thu tóm quyền lực, không công nhận Nicolas Ardito Barletta, tổng thống đầu tiên được bầu cử trực tiếp dân chủ, đánh đập các ứng cử viên đối lập.

Năm 1989, Quốc hội Panama do Noriego kiểm soát tuyên chiến với Hoa Kỳ. Cuối cùng ông bị Hoa Kỳ đưa quân sang bắt, kết án 20 năm tù giam về tội buôn lậu ma tuý, rửa tiền và gian lận. (Song Châu)

TAGS: noriega