15/07/2019 | 2

Nhà cung cấp hàng thể thao cho Nike không muốn đầu tư quá nhiều vào Việt Nam

Nhà cung cấp hàng thể thao cho Nike không muốn đầu tư quá nhiều vào Việt Nam

Ảnh: Báo Mới

Theo bản tin của tờ Bloomberg, vào năm 2016, công ty Eclat Textile, nhà cung cấp hàng thể thao cho Nike và Lululemon Athletica, đã rời khỏi Trung Cộng vì điều kiện sản xuất kém. Lúc bấy giờ, công ty đã quyết định đến Việt Nam.

Giờ đây, khi chiến tranh thương mại toàn cầu ngày càng nóng lên, Eclat cũng cần phải bớt tập trung ở Việt Nam. Chủ Tịch của Eclat, ông Hung Cheng-hai cho biết sau khi đánh giá tình hình toàn cầu hiện tại, việc quan trọng nhất đối với Eclat là đa dạng hóa và không tập trung các cơ sở sản xuất ở 1 quốc gia. Ông Hung cho biết hiện tại có đến 50% lượng hàng của công ty được sản xuất tại Việt Nam, và như vậy là không đủ đa dạng.

Căng thẳng thương mại ngày càng leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đã làm gián đoạn các đường cung cấp toàn cầu, buộc các công ty phải chuyển sản xuất ra khỏi Trung Cộng và sang các nước khác như Đài Loan, Việt Nam và Bangladesh. Nhưng Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đổi lập trường đối với Việt Nam, nhận định rằng quốc gia này là nước lạm dụng thương mại lớn nhất toàn cầu, và đánh thuế nhập cảng cao hơn đối với thép. Nhiều công ty nhận ra rằng không có quốc gia nào là đủ an toàn trước loạt thuế của Tổng Thống Trump để trở thành một trung tâm cung ứng toàn cầu.

Eclat hiện đang tìm cách thiết lập nhiều trung tâm sản xuất nhỏ hơn trong khu vực có khả năng phục vụ khách hàng một cách nhanh nhẹn. Ông Hung cho biết công ty sẽ không xây dựng thêm nhà máy hoặc tiếp tục mở rộng tại Việt Nam trong vòng 3 năm tới. Thay vào đó, công ty sẽ đầu tư vào các cơ sở mới ở các quốc gia Đông Nam Á như Indonesia hoặc Cambodia. Ông Hung cho biết thêm rằng Eclat dự kiến sẽ đầu tư 80 triệu mỹ kim để thiết lập 120 dây chuyền sản xuất trong khu vực, và hội đồng quản trị sẽ quyết định các địa điểm cụ thể vào cuối năm nay. (Mộc Miên)