17/01/2015 | 0

Nhà chung cư ở Việt Nam đang giãy chết

Nhà chung cư ở Việt Nam đang giãy chết

Một số dự án đang có dấu hiệu bế tắc vì không có người đặt mua. Tổng công ty HUD cho biết dự án Thanh Lâm – Đại Thịnh đang có rất ít người đặt mua, và đang lo ngại về tương lai của dự án này.

Trong cuối tháng 12, khu nhà ở ECOHOME-1 gồm 4 tòa nhà cao 12 tầng gồm có 930 căn đã được khánh thành. Nằm ở vị trí thuận tiện, cơ sở hạ tầng tốt, gần sông Hồng, mỗi căn nhà chung cư này có giá từ 400 tới 800 triệu đồng (USD 20,000 – 40,000). Ngân hàng Vietinbank cho vay với lãi xuất thấp, tài sản thế chấp chính là căn nhà, nên chỉ cần có 100 triệu đồng là người mua có thể làm chủ một căn nhà trong khu vực rất tốt này. Vậy mà ít người có mức lợi tức đủ để làm chủ một căn nhà trong khu ECOHOME-1.

Nhiều năm nay, tại các địa phương như Huế, Khánh Hòa, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương, hàng nghìn căn nhà chung cư vẫn không bán được. Ông Lê Quang Dũng là Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thừa Thiên – Huế nói rằng: “Người dân Huế chưa có thói quen ở nhà chung cư, nên việc phát triển nhà ở xã hội không đánh trúng tâm lý của đại đa số. Với giá trên 5 triệu đồng một mét vuông quá đắt so với tỉnh lẻ”.

Ông Lương Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hưng Yên- cho biết giá đất tại địa phương rẻ hơn nhiều so với đất tại các đô thị lớn, nên người dân thay vì mua nhà chung cư sẽ lựa chọn mua đất xây nhà.

Nhà nước CSVN đã đưa nhiều chính sách mới như mở rộng giới người mua, lãi xuất vay tiền rẻ, nhưng số lượng bán được tại địa phương không gia tăng. Chính quyền nhiều địa phương đã phải đứng ra mua những căn nhà ế để cứu chủ đầu tư.

Mặc dù không bán được, Bộ Xây Dựng Việt Nam vẫn tiếp tục thực hiện các chương trình xây nhà chung cư.

Hồng Tú / SBTN