14/01/2018 | 0

Nhà chức trách Hawaii gởi lầm cảnh báo hỏa tiễn

Nhà chức trách Hawaii gởi lầm cảnh báo hỏa tiễn

Honolulu, Hawaii. (Reuters) – Thống đốc tiểu bang Hawaii cho biết, cảnh báo khẩn cấp được gửi lầm vào ngày hôm qua 13/01 tới cư dân Hawaii, vì một nhân viên tại cơ quan quản trị tình huống khẩn cấp bấm nhầm nút.

Cảnh báo cho biết một cuộc tấn công bằng phi đạn đạn đạo sắp xảy ra. Các viên chức tiểu bang và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Quân đội Hoa Kỳ đã xác nhận rằng hoàn toàn không có mối đe dọa nào cả. Dù mọi nỗ lực rút lại lời cảnh báo được thực hiện, song những người dân Hawaii vẫn hoảng loạn tranh giành tìm chỗ trú ẩn. Cảnh báo lầm cho biết: “Cảnh báo khẩn cấp, mối đe dọa phi đạn đạn đạo đang tới gần Hawaii. Hãy tìm nơi trú ẩn ngay. Đây không phải là một cuộc diễn tập”.

Thống Đốc David Ige xin lỗi vì sự nhầm lẫn trên. Ông cho biết cảnh báo được gởi ra trong thời gian đổi ca tại Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Hawaii. Giám đốc cơ quan gọi đây là lỗi của con người. Các cảnh báo được gửi đến toàn bộ điện thoại di động và phát sóng trên truyền hình, radio vào khoảng 8 giờ sáng hôm qua.

Cảnh báo được ban hành trong bối cảnh căng thẳng gia tăng vì sự phát triển vũ khí nguyên tử đạn đạo của Bắc Hàn. Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang Mỹ, có thẩm quyền đối với hệ thống cảnh báo, thông báo đã đang tiến hành điều tra. (Nguyên Trân)