19/10/2015 | 0

Nhà cầm quyền vận động gia đình Đỗ Đăng Dư rút đơn kiện Cao Ủy Liên Hợp Quốc

Nhà cầm quyền vận động gia đình Đỗ Đăng Dư rút đơn kiện Cao Ủy Liên Hợp Quốc

Mẹ của Đỗ Đăng Dư cầm lá đơn kiện lên Cao Ủy Liên Hợp Quốc.

Bà Mai mẹ của em Đỗ Đăng Dư cho phóng viên SBTN biết: “Sau khi cháu Dư bị đánh chết ở trại giam, gia đình có viết đơn gửi Cao Ủy Liên Hợp Quốc yêu cầu vào cuộc điều tra cái chết của con tôi. Nên vào chiều ngày 17/10/2015 và sáng hôm nay, 18/10/2015, chính quyền đã đến vận động gia đình tôi rút đơn kiện gửi Cao Ủy Liên Hợp Quốc vừa rồi. Nhà cầm quyền hứa nếu gia đình chúng tôi rút đơn thì sẽ bồi thường một số tiền.”

Theo bà Mai, chính quyền đã tìm cách thuyết phục gia đình bà và nói rằng nếu gia đình kiện lên Cao Ủy Liên Hợp Quốc thì người đánh Dư chết cũng chị bị vài năm tù mà thôi, còn gia đình rút đơn thì ít ra cũng được đền bù cho một ít tiền. Nếu gia đình không chịu rút đơn thì sẽ chẳng được đền bù gì cả.

Tuy nhiên, gia đình bà Mai đã không đồng ý với yêu cầu của phía đại diện chính quyền. Bà cho biết là sẽ kiện đến cùng để đòi công lý cho em Đỗ Đăng Dư.

Trước đó, ngày 05/8/2015, em Đỗ Đăng Dư, sinh năm 1998, bị công an Chương Mỹ bắt giam vì hành vi “trộm cắp tài sản”. Sau hai tháng tạm giam, công an huyện Chương Mỹ đã gọi điện báo cho gia đình là em Dư đang được cấp cứu ở bệnh viện Bạch Mai trong tình trang hôn mê. Đến 18 giờ chiều ngày 10/10/2015, em Đỗ Đăng Dư đã tử vong.

Phía công an Hà Nội cho biết nguyên nhân dẫn đến cái chết của em Đỗ Đăng Dư là do phạm nhân cùng buồng giam gây ra. Tuy nhiên, gia đình không tin nguyên nhân này, mà tin rằng đằng sau đó còn nhiều uẩn khúc chưa được sáng tỏ.

Vào ngày 16/10/2015, người thân của em Đỗ Đăng Dư đã viết lại bản tường trình gửi đến các cơ quan bảo vệ nhân quyền, Cao Ủy Liên Hợp Quốc để yêu cầu can thiệp, điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết nhằm đưa ra ánh sáng và đòi công lý cho em.

Được biết, vào 19/10/2015, đại diện chính quyền cho biết sẽ tiếp tục đến làm việc với gia đình của nạn nhân Đỗ Đăng Dư.

Ân Thiên / SBTN