18/10/2016 | 0

Nhà cầm quyền TPHCM công bố dịch Zika trên toàn thành phố

Nhà cầm quyền TPHCM công bố dịch Zika trên toàn thành phố

Phun xịt hóa chất tại những nơi phát hiện ca nhiễm vi rút Zika. (Ảnh: Báo Mới)

Nhà cầm quyền CSVN TPHCM vào chiều ngày 18 tháng 10 công bố dịch bệnh Zika trên toàn thành phố.

Truyền thông trong nước cho hay, phó chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố – bà Nguyễn Thị Thu- đã ký quyết định công bố dịch bệnh siêu vi trùng Zika quy mô xã phường trên toàn thành phố, theo đề nghị của Sở Y Tế Sài Gòn.

Theo báo Tiền Phong, Bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y Tế Sài gòn cho biết từ đầu năm đến nay, thành phố đã ghi nhận 4 trường hợp nhiễm Zika, trong đó có 3 trường hợp xuất hiện liên tiếp trong vòng một tuần qua. Hiện có 3 quận xuất hiện trường hợp nhiễm Zika, gồm quận 2 có 2 trường hợp, quận 9 và quận 12 mỗi quận có 1 trường hợp.

Trong một diễn biến liên quan, các chuyên gia của Bộ Y Tế Cộng Sản Việt Nam hôm qua thông báo tỉ lệ muỗi vằn ở Việt Nam chứa siêu vi trùng Zika nhiều gấp đôi tỉ lệ muỗi vằn chứa siêu vi trùng sốt xuất huyết Dengue.

Bộ Y Tế cho biết đã phát giác 56 con muỗi Aedes aegypti tự nhiên dương tính với siêu vi trùng Zika, trong một đợt khảo sát của Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương thực hiện từ tháng Tư năm nay.

Từ cuối năm 2015, nạn dịch Zika bùng nổ ở Brazil, ảnh hưởng tới hơn 1 triệu người và làm thay đổi quan điểm về loại virus do muỗi truyền nhiễm này. Các nhà khoa học cho rằng đây là loại virus nguy hiểm, tác hại trực tiếp đến bộ não của bào thai dẫn đến tình trạng sức khỏe yếu, không thể chữa khỏi hoặc nhận thức chậm.

Do những hậu quả như vậy, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu từ ngày 1/2/2016.

Huy Lam / SBTN