12/04/2016 | 2

Nhà cầm quyền tỉnh Bình Định cưỡng chiếm đất Hội Thánh Tin Lành Phú Phong

Nhà cầm quyền tỉnh Bình Định cưỡng chiếm đất Hội Thánh Tin Lành Phú Phong

Ảnh: http://httlvn.org/index.php?do=news&act=detail&id=6334

Vào khoảng 7 giờ sáng ngày 11 tháng 4 năm 2016, nhà cầm quyền tỉnh Bình Định đã huy động lực lượng công an, an ninh, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, dân phòng, xe cẩu đến cưỡng chế đất của cơ sở Hội thánh tin lành Phú Phong thuộc huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

Mục sư Nguyễn Ngọc Thắng cho phóng viên SBTN biết: “Vào sáng ngày 11/4/2016, nhà cầm quyền tỉnh Bình Định đã huy động lực lượng gồm công an, cảnh sát cơ động, xe cẩu,… đến cưỡng chế, phá dỡ các cơ sở vật chất thuộc khuôn viên Nhà Thờ và đất khuôn viên của Hội Thánh mà không có thông báo trước. Khi biết tin, các tín đồ đã tập trung rất đông tại Nhà Thờ và cầu nguyện. Tuy nhiên, họ sợ chúng tôi bạo động nên đã huy động an ninh đến để kiểm soát tình hình.”

Được biết, trước ngày 30/04/1975, đất của Hội thánh tin lành Phú Phong có khoảng 11.000m2 với giấy tờ hợp lệ. Tuy nhiên, sau 1975, nhà cầm quyền Việt Nam đã trưng dụng 10.000m2 mà không có văn bản thu hồi, cũng như không có đền bù gì cả.

Mục sư Thắng cho biết thêm: “Trong những năm qua, chúng tôi đã liên tục khiếu nại với các cấp chính quyền để yêu cầu họ giải quyết và trả lại đất cho hội thánh. Nhưng họ chỉ hứa suông mà không chịu trả, cũng như không có đền bù nào. Sau khi cưỡng chiếm, họ đã tiến hành xây dựng khu chợ thương mại Tây Sơn nhưng đã tạm dừng 10 năm qua và trở nên hoang phế vì không hoạt động hiệu quả. Giờ họ lại nói là tiếp tục làm vườn hoa nhưng không biết thực chất họ muốn làm gì?”

Một tín đồ cho biết, trong những ngày qua, có rất nhiều người lạ mặt đến đe dọa, đòi đánh đập, chỉ mặt những tín đồ đã dám ngăn cản nhà cầm quyền tiến hành cưỡng chế, thu hồi đất của hội thánh tin lành Phú Phong.

Các tín đồ của Hội thánh tin lành Phú Phong và Tổng Liên Hội Tin Lành Tỉnh Bình Định đang rất tức giận, và yêu cầu nhà cầm quyền tạm dừng cưỡng chiếm. Cùng với đó, Tổng liên hội Hội Thánh Tin Lành Miền Nam Việt Nam đã có văn thư các cấp chính quyền yêu cầu trả lại đất, giải quyết sự việc theo đúng trình tự của pháp luật, và kêu gọi các tín hữu cầu nguyện, cộng đồng quốc tế quan tâm, can thiệp.

Ân Thiên/SBTN