03/12/2019 | 1

Nhà cầm quyền tỉnh Bắc Kạn lấy đá làm hài cốt liệt sĩ

Nhà cầm quyền tỉnh Bắc Kạn lấy đá làm hài cốt liệt sĩ

Mộ được khai quật - Ảnh: tạp chí điện tử Tri Ân

Tin Vietnam.- Đài VTV ngày 2 tháng 12 năm 2019 loan tin, vừa qua, thân nhân của 13 liệt sĩ đi lính cho chế độ Cộng sản Việt Nam đã đau đớn khi phát hiện bên trong những ngôi mộ mà mình thờ cúng lâu nay tại nghĩa trang chỉ là đất đá chứ không phải hài cốt.

Trước đó, vào ngày 9 tháng 8 năm 1968, 13 thanh niên xung phong thuộc đơn vị C933 khi đang xây dựng đập hồ Tân Minh, nằm trên xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn thì bất ngờ chân đập bị vỡ, khiến 13 người tử vong. Sau đó, nhà cầm quyền đã thực hiện 3 lần quy tập hài cốt của 13 người trên, và cuối cùng là đưa về nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn để thờ cúng.

Tuy nhiên, danh tính của 13 người đều không được xác định cụ thể, mà chỉ được ghi chung chung trên 13 ngôi mộ. Vì vậy, vừa qua, theo đề nghị của thân nhân 13 người đã mất, sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện khai quật 13 ngôi mộ trên để giám định DNA, để xác định lại danh tính của từng người.

Nhưng khi các ngôi mộ được mở nắp ra thì bên trong chỉ có những bọc nylon chứa đất, đá. Ngay đến một chiếc hũ sành, một vật dụng tuỳ táng mà nhà cầm quyền quy định bắt buộc phải có để đựng hài cốt liệt sĩ cộng sản, rồi mới chôn xuống mộ cũng đã bị ai đó “ăn bớt”, và thay vào đó là những bịch nylon.

Trả lời đài VTV, sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh Bắc Kạn cho biết, đơn vị không còn lưu giữ bất kỳ tài liệu nào liên quan đến việc quy tập hài cốt của 13 thanh niên xung phong trên. Và có thể những xương cốt của cả 13 người này đã “biến” thành đất đá (?!)

An Nhiên