11/07/2017 | 3

Nhà cầm quyền Thừa Thiên-Huế hứa sẽ nói chuyện với đan viện Thiên An

Nhà cầm quyền Thừa Thiên-Huế hứa sẽ nói chuyện với đan viện Thiên An

Nhà cầm quyền CSVN Thừa Thiên – Huế sẽ có buổi nói chuyện với các giới chức của Đan viện Thiên An và Giáo hội Công giáo Huế, để giải quyết một vụ tranh chấp đất đai dẫn đến bạo lực hồi tháng trước.

Hãng tin Reuters đưa tin, vào chiều tối Thứ Hai 10 tháng 7, ủy ban tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết họ sẽ gặp các đại diện của đan viện và giáo hội, nhưng không cho biết ngày giờ của buổi gặp gỡ.

Theo Reuters, thông cáo của ủy ban nói rằng họ sẽ “xem xét những nguyện vọng hợp pháp của Đan viện Thiên An trong khuôn khổ pháp luật cho phép”.

Vào các ngày 28 và 29 tháng 6 vừa qua, hàng trăm công an thường phục đã ập vào kéo đổ Thánh Giá, đập phá tượng Chúa Giêsu ngay trong khu đất nội vi của đan viện.

Nhóm công an giả dạng côn đồ còn sử dụng gậy gộc và ống sắt đánh đập các đan sĩ. Đây là lần thứ ba, Thánh Giá trong Đan viện Thiên An bị người ngoài vào kéo đổ.

Các đan sĩ tố cáo chính quyền gây ra những vụ bạo lực này nhằm chiếm đoạt rừng thông của đan viện có từ năm 1959.

Vào năm 1998, khoảng 49 héc ta rừng thông này đã bị nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế cưỡng chiếm để xây khu du lịch. Đan viện Thiên An đã không được bồi thường một đồng nào.

Sau một thời gian dài khiếu kiện từ địa phương lên đến trung ương, đơn khiếu nại của các đan sĩ Thiên An đến nay vẫn không được giải quyết.

Huy Lam / SBTN