04/01/2022 | 17

Nhà cầm quyền thành phố Hải Dương yêu cầu quán ăn muốn hoạt động phải bỏ tiền ra xét nghiệm COVID-19 cho khách

Nhà cầm quyền thành phố Hải Dương yêu cầu quán ăn muốn hoạt động phải bỏ tiền ra xét nghiệm COVID-19 cho khách

Chủ quán ăn- Nguồn hình Vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 4 tháng 1 năm 2021 loan tin, nhà cầm quyền thành phố Hải Dương vừa ban hành chính sách mới đối với các cơ sở kinh doanh mặt hàng ăn uống nếu muốn phục vụ khách tại chỗ thì phải tự bỏ tiền ra để xét nghiệm nhanh Covid-19 cho khách, hoặc xét nghiệm PCR cho khách tới ăn. Kết quả xét nghiệm chỉ có hiệu lực trong vòng 72 tiếng đồng hồ, nếu khách nào có kết quả âm tính thì mới được vào quán ăn, uống, còn khách nào bị nghi nhiễm thì chủ quán phải báo cho cơ quan y tế.

Việc xét nghiệm này áp dụng cả với người đã chích vaccine phòng Covid-19 lẫn người chưa chích. Ngoài phải tự bỏ tiền xét nghiệm cho khách, chủ quán cũng chỉ được phục vụ khách với công suất không vượt quá 50% không gian cho phép, không được vượt quá 20 người trong cùng 1 phòng, và phải đóng cửa trước 9 giờ tối.

Ngoài các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà cầm quyền thành phố Hải Dương cũng yêu cầu các chủ nhà hàng, khách sạn, kinh doanh lưu trú, ban cai quản các chợ đầu mối cũng phải tự xét nghiệm hoặc kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 của khách.

Trước quy định này của nhà cầm quyền Hải Dương, dư luận cho rằng đây là cách làm khó, đánh đố các chủ quán ăn, uống vì chi phí xét nghiệm có thể cao hơn cả việc bán ra một mặt hàng ăn uống như bún, phở.

Được biết, trước khi vụ kit xét nghiệm của công ty Việt Á bị vỡ lỡ thì nhà cầm quyền các tỉnh, thành đã tự bỏ tiền ngân sách ra để mua kit xét nghiệm, và ép người dân đi xét nghiệm với mức độ dày đặc 1 đến 2 ngày một lần, nhằm tiêu thụ kit test để kiếm lợi.

An Nhiên