05/09/2017 | 2

Nhà cầm quyền Quảng Ngãi phá rừng dương ven biển để trồng rau

Nhà cầm quyền Quảng Ngãi phá rừng dương ven biển để trồng rau

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nhà cầm quyền huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đang gây tranh cãi khi cho chặt phá một khu vực rừng dương ven biển để làm dự án thử nghiệm trồng rau củ.

Báo Dân Việt hôm Thứ Ba dẫn lời ông Vũ Nhân, phó chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Mộ Đức, nói rằng việc phá rừng dương ven biển để trồng rau là “đi đúng hướng quy hoạch của địa phương”.

Theo ông Nhân, trong thời gian qua, việc trồng rau trên đất ven biển ở địa phương mang lại thu nhập khá cho nhiều gia đình. Trung khi đó, khu vực rừng dương ở thôn 4, xã Đức Chánh là dương tái sinh, và ông Nhân cho là rừng dương này không có tác dụng nhiều trong việc chắn sóng, chắn gió.

Ông Nhân tuyên bố, dù để cả trăm năm nữa rừng dương cũng “không mang lại hiệu quả kinh tế” nên huyện Mộ Đức cho chặt phá để làm mô hình thử nghiệm trồng rau củ.

Theo ông Nhân, chính quyền huyện sẽ phát quang, đầu tư kéo điện, làm đường rồi phân lô cho dân thuê. Ông Nhân còn nói với tờ Dân Việt rằng, nếu mô hình thử nghiệm trồng rau củ này mang lại hiệu quả kinh tế thì huyện sẽ cho chặt phá thêm khoảng 12 hécta dương nữa ở khu vực này, còn nếu thất bại thì sẽ cho trồng dương trở lại.

Đối với câu hỏi của báo Dân Việt rằng, “Trước khi cho phá rừng dương, chính quyền địa phương có họp dân để lấy ý kiến hay không?”, ông Nhân trả lời, “Đây là chủ trương của huyện, diện tích rừng dương là do chính quyền quản lý, nên không phải họp và lấy ý kiến của người dân.”

Huy Lam / SBTN