22/09/2019 | 24

Nhà cầm quyền ở Sài Gòn tiếp tục xin tiền để trả nợ tuyến metro số 1

Nhà cầm quyền ở Sài Gòn tiếp tục xin tiền để trả nợ tuyến metro số 1

Ảnh: vietnamnet

Tin Saigon.- Báo Vnexpress ngày 21 tháng 9 năm 2019 loan tin, nhà cầm quyền cộng sản tại Sài Gòn vừa đề nghị trung ương cấp phát cho thành phố hơn 3,700 tỷ đồng để trả nợ cho các nhà thầu thực hiện tuyến metro Bến Thành- Suối Tiên.

Theo chính quyền thành phố, số tiền mà họ xin là vốn ODA mà ngân sách trung ương chưa giải ngân cho thành phố trong năm 2019. Chính quyền thành phố giải thích rằng, nếu không có số tiền trên để trả cho nhà thầu, thì dự án sẽ không được thực hiện đúng tiến độ, và sẽ bị các nhà thầu khởi kiện.

Việc giải thích này, khiến dư luận đặt nghi vấn không biết nhà cầm quyền thành phố đã trả nợ số tiền 100,000 Mỹ kim cho nhà thầu Nhật hay chưa.

Theo báo Vnexpress, dự án metro Bến Thành- Suối Tiên được dự trù sẽ hoàn thành vào năm 2017, và đưa vào sử dụng năm 2018, với mức tổng đầu tư ban đầu là 17,400 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay dự án này mới thực hiẹn được khoảng 66% khối lượng công trình, và số vốn đầu tư được đội lên đến 47,000 tỷ đồng. Vào năm 2018, dự án này gây sự chú ý đặc biệt của dư luận khi đại diện Chính phủ Nhật bản, và Đại sứ quán nước này liên tục đòi nợ cho nhà thầu thực hiện dự án. Thậm chí, Đại sứ quán Nhật còn doạ sẽ khởi kiện nhà cầm quyền thành phố nếu tiếp tục chây ỳ không chịu trả nợ.

An Nhiên