29/10/2019 | 34

Nhà cầm quyền Nghệ An trục xuất phái bộ Anh Quốc gặp thân nhân người chết ở Essex

Nhà cầm quyền Nghệ An trục xuất phái bộ Anh Quốc gặp thân nhân người chết ở Essex

Ảnh: FB Hoài Thạch Sơn

Tin từ Nghệ An, ngày 29/10/2019: Ngày 28/10, nhà cầm quyền xã Vĩnh Lộc, huyện Can Lộc,  tỉnh Hà Tĩnh đã trục xuất một đoàn công tác của chính phủ Anh đến xã này để gặp thân nhân những người được cho là mất tích trên đường sang Anh Quốc.

Theo một số nguồn tin từ người dân địa phương, khi xe của đoàn mới đến địa phận xã, lực lượng công an bắt xe của đoàn đi vào uỷ ban xã để làm việc. Khoảng 1 giờ sau, nhà cầm quyền xã yêu cầu đoàn phải rời địa phương, và không được gặp những gia đình đang mất liên lạc với thân nhân của họ. Sau đó, đoàn có đến gặp linh mục Anton Đặng Hữu Nam ở giáo xứ Mỹ Khánh để lấy thông tin.

Như đã đưa tin, ngày 19/10, cảnh sát Anh tìm thấy một xe container có chứa 39 xác người và dường như những người này bị chết vì ngạt và lạnh. Trong khi nhà chức trách Anh đang xác định danh tính của những người này thì nhiều gia đình ở huyện Can Lộc và Yên Thành (tỉnh Nghệ An) thông báo họ mất liên lạc với thân nhân của họ, những người có kế hoạch nhập cảnh lậu vào Anh từ Pháp và Bỉ trong thời gian trùng với lịch trình của chiếc xe container trên. Nhiều thông tin cho rằng trong 39 người bị chết trong xe container kia có 25 người từ Yên Thành, khoảng 10 người từ huyện Can Lộc, và vài người ở Quảng Bình và Thừa Thiên-Huế.

Cảnh sát Anh đang xác định danh tính bằng phương pháp ADN và họ cần thu thập ADN từ gia đình người bị mất tích ở Việt Nam để so sánh. Việc nhà cầm quyền xã Vĩnh Lộc trục xuất phái đoàn của Anh sẽ làm khó việc xác định danh tính những người đã chết, và đây có thể là chủ trương của nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh trong việc che giấu người trong địa phương mình đi lậu vào Anh Quốc.

Trong khi tham dự họp quốc hội cộng sản ở Hà Nội, bí thư tỉnh uỷ Nghệ Anh Nguyễn Đắc Vinh nói việc những người dân ở huyện Yên Thành nhập cảnh lậu vào Anh và bị chết là “một điều đáng tiếc.” Phát ngôn này của ông bị cộng đồng mạng xã hội chỉ trích kịch liệt.

Ngày 28/10, thủ tướng Anh Boris Johnson đã đến nơi quàn thi thể của 39 người và viết lời chia buồn sâu sắc đến các nạn nhân và gia đình của họ. Nhiều người dân Anh cũng đã thắp nến cầu nguyện cho những người xấu số.

Quốc Tuấn