14/10/2016 | 0

Nhà cầm quyền Nghệ An muốn trục xuất Linh Mục Đặng Hữu Nam

Nhà cầm quyền Nghệ An muốn trục xuất Linh Mục Đặng Hữu Nam

Linh mục Đặng Hữu Nam, cha quản giáo xứ Phú Yên.

Ủy Ban Nhân Dân (UBND) tỉnh Nghệ An vừa gửi công văn số 7553/UBND-NC đề ngày 07/10/2016 tới Tòa Giám Mục Giáo phận Vinh quy kết linh mục Đặng Hữu Nam đã “vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật của nước CHXHCN Việt Nam và giáo luật đạo Công Giáo”, nhằm áp lực đuổi linh mục tranh đấu mạnh mẽ cho  quyền lợi còn của các nạn nhân thảm họa môi trường do Formosa gây ra khỏi tỉnh Nghệ An.

Công văn được ông Lê Văn Đại, phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An kí thay ông chủ tịch gửi các vị lãnh đạo giáo phận Vinh. Công văn “đề nghị Cụ Giám Mục Vinh chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Linh mục Đặng Hữu Nam và không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.

Trong văn bản gửi các giám mục của giáo phận Vinh và Ban Thường Vụ của Hội Đồng Linh Mục này, ông Lê Văn Đại nêu rõ: “Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An cực lực phản đối các hành động của linh mục Đặng Hữu Nam”.

Trong ba lý do được đưa ra, UBND tỉnh cho rằng những hành động như tổ chức các cuộc biểu tình phản đối Formosa, giảng dạy cho mọi người biết sự thật và tổ chức khiếu kiện Formosa là hành vi “kích động, nói xấu Đảng, nhà nước và những người theo đảng, xuyên tạc bản chất chế độ mà Đảng Cộng Sản Việt Nam, nhà nước và nhân dân đang xây dựng; phủ nhận những thành quả cách mạng mà đất nước và nhân dân đạt được”.

Trao đổi với SBTN, linh mục Đặng Hữu Nam nhận định: “Lời lẽ trong công văn gửi tới TGM giáo phận Vinh là rất nặng nề nhằm áp lực trục xuất tôi ra khỏi Nghệ An để vô hiệu hóa tôi đòi công lý cho ngư dân. Lý do mà họ đưa ra chủ yếu là từ hoạt động đấu tranh đòi hỏi sự minh bạch qua thảm họa biển Miền Trung. Cộng sản nói rằng tôi lấn lướt chính quyền cơ sở, nhưng thực chất họ đang bao che cho cái sai trái của những “đầy tớ nhân dân”. Là một linh mục gần dân tôi cảm nghiệm nỗi đau của người dân  và không thể làm ngơ trước nỗi khốn cùng của dân tộc mình. Đây là chiêu bài nhằm dọn đường dư luận để bách hại tôi và những người đồng hành với tôi.”

Trong văn bản gửi giám mục Vinh, UBND tỉnh đề cập tới các cuộc lễ do linh mục Nam chủ tế với sự tham dự của hàng ngàn người từ nhiều nơi, và cuộc khiếu kiện của hàng ngàn giáo dân tại tòa Án Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh là làm “gây mất an ninh trật tự”, và “lấn lướt chính quyền cơ sở”.

Nói về vấn đề này, Linh mục Đặng Hữu Nam chia sẻ: “Những gì tôi nói công khai và rõ ràng và được ghi hình trên các trang mạng xã hội. Khi khẳng định tôi là sai pháp luật thì đó là chuyện của tòa án, và nếu sai thì tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm. Trong cương vị linh mục, và lương tâm của người Công Giáo, tôi phải nói lên tiếng nói sự thật cho công lý và hòa bình, cho nhân quyền và nhân phẩm.”

Khi được hỏi liệu nhà cầm quyền có đạt được mục đích là trục xuất cha Nam ra khỏi Nghệ An hay không? Linh mục Đặng Hữu Nam nói: “Công văn này là bằng chứng cộng sản can thiệp vào công việc nội bộ của tôn giáo. Tôi là linh mục thì chỉ vâng theo lệnh bề trên. Tôi tin tưởng vào chủ chăn của mình, ngài là một con người hiểu biết và thao thức với vận mệnh của tổ quốc và đời sống của đoàn chiên. Chính nghĩa sẽ thắng gian tà.”

14642173_717399965075686_8393473354999911830_n

Công văn của UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu trục xuất Linh mục Đặng Hữu Nam.

Quốc Hiếu / SBTN