04/12/2015 | 0

Nhà cầm quyền Nghệ An cấm hai trường nghèo nhận quà tự thiện

Nhà cầm quyền Nghệ An cấm hai trường nghèo nhận quà tự thiện

Ban tổ chức đoàn thiện nguyện cho biết, hai trường học Pà Đánh và Mỹ Lý thuộc vào diện 20 trường học nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Anh Hưng Trần chia sẻ: “Nói là hai trường học Pà Đánh và Mỹ Lý, nhưng thực ra không phải là trường học. Các em học sinh ở đây đều thuộc diện con em hộ nghèo nên rất cần áo ấm trong Mùa Đông, cần sách vở để học tập. Riêng ở Mỹ Lý là một ngôi nhà sàn của một gia đình trong thôn cho mượn làm trường học. Bảng lớp được treo ở bốn bức tường và các em ngồi quay lưng lại với nhau để học chứ không có từng lớp riêng.”

Khi đoàn thiện nguyện vừa đến thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn thì nhà cầm quyền địa phương đã huy động lực lượng công an xã, dân phòng, an ninh đến chặn xe. Họ yêu cầu đoàn không được đi vào khu vực hai Trường học Pà Đánh và Mỹ Lý làm từ thiện.

Trao đổi với phóng viên SBTN, anh Hưng Trần cho biết: “Theo lịch trình, nhóm chúng tôi sẽ làm thiện nguyện giúp đỡ 800 em học sinh nghèo thuộc hai trường Pà Đánh và Mỹ Lý bằng quà hiện vật gồm: quần áo ấm, bánh kẹo, sách vở. Nhưng khi gần đến nơi, hiệu trưởng của hai trường học trên gọi điện báo là sở giáo dục huyện Kỳ Sơn đã gọi vào cấm hiệu trưởng không được cho chúng tôi vào…”

Theo dự kiến, đoàn thiện nguyện 10 người sẽ đi trong hai ngày từ 02-03/12/2015 để giúp đỡ các em học sinh nghèo thuộc hai trường. Nhưng dự kiến ban đầu đã phải thay đổi. Đoàn thiện nguyện đã đến giáo xứ Con Cuông, tỉnh Nghệ An để giúp đỡ những bà con nghèo nơi đây.

Được biết, sau khi kết thúc chuyến thiện nguyện, một số bạn trẻ đã bị công an theo dõi, đến tận nhà sách nhiễu, và yêu cầu không nên làm những việc như thế nữa.

Đối với chế độ độc tài CSVN, thì làm việc từ thiện, giúp đỡ người khác cũng phải được sự đồng ý của nhà cầm quyền.

Ân Thiên/SBTN