08/03/2017 | 3

Nhà cầm quyền ngăn cản tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo tổ chức ngày mất Đức Huỳnh Giáo Chủ

Nhà cầm quyền ngăn cản tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo tổ chức ngày mất Đức Huỳnh Giáo Chủ

Vào lúc 08 giờ 20 sáng ngày 08 tháng 03 năm 2017, nhà cầm quyền tỉnh An Giang đã yêu cầu ông Hà Văn Duy Hồ và các tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Tuý (PGHHTT) không được tổ chức kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt, hay còn gọi là ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ bị giết.

Trong buổi làm việc tại Uỷ ban nhân dân xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang gồm có: ông Đặng Thành Lý, Chủ Tịch xã; ông Nguyễn Thanh BẰng, Chủ tịch mặt trận xã; Thiếu tá Nguyễn Thành Hoàng, Trưởng công an xã; ông Nguyễn Hữu Chí, phó công an xã; ông Nguyễn Hữu Hậu, trưởng ấp và ông Quang, công an tỉnh An Giang cùng làm việc.

Ông Hà Văn Duy Hồ, hội trưởng Phật Giáo Hoà Hoả thuần tuý cho biết: “Mở đầu, ông Đặng Thành Lý, nhân danh nhà cầm quyền địa phương cho biết rằng nội dung cuộc mời này là  ngày lễ 25/2 âm lịch kỷ niệm 70 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt sắp đến và lệnh của cấp trên là nhà nước không cho Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Túy tổ chức lễ này và cấm không cho tôi rời khỏi địa phương cho đến hết ngày 25/2 âm lịch. Ông Chủ tịch xã còn cho biết Phật Giáo Hoà Hảo chỉ có 2 ngày lễ là ngày Khai Đạo và ngày Đản Sanh, còn riêng ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt nhà nước không cho phép, và ban trị sự Phật Giáo Hoà Hảo (quốc doanh) cũng không cho phép.”

Tuy nhiên, ông Duy Hồ cho rằng: “Nếu là người tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo thì phải biết ngày lễ này, nếu không biết thì không phải là tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo. Riêng Giáo Hội quốc doanh thì khỏi phải bàn cãi. Chúng tôi, dù nhà cầm quyền đối xử như thế nào, chúng tôi vẫn tổ chức cho dù các ông có đến bắt hay đàn áp, chúng tôi vẫn phải tổ chức vì đó là thể hiện ĐỀN ƠN ĐẠO, ĐÁP NGHĨA THẦY mà ai là người tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo phải luôn ghi nhớ.”

Ngay sau đó, đã có những lời đe doạ nhằm xử lý nặng tay nếu những tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo tổ chúc ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt (hay lễ giổ).

Theo wikipedia Tiếng Việt, Ngày 16/4/1947, Đức Huỳnh Giáo Chủ đột ngột mất tích khi đến Tân Phú, Đồng Tháp Mười để hòa giải sự xung đột giữa Việt Minh và Phật giáo Hòa Hảo. Theo nhiều tài liệu, Đức Huỳnh Giáo Chủ bị Việt Minh thủ tiêu. Đó là lý do khiến chính quyền CSVN không cho phép tổ chức ngày này.

Hằng năm, cứ đến ngày 25/02 âm lịch, bất chấp lệnh cấm của nhà cầm quyền, nhiều tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo thuần tuý vẫn tổ chức ngày lễ giỗ Đức Huỳnh Giáo Chủ. Nhiều người đã bị đánh, bị sách nhiễu, bị cấm cản và không được tự do đi lại.

Nguyên Nguyễn/SBTN