26/12/2015 | 0

Nhà cầm quyền Kontum ngăn cản linh mục dâng lễ mừng Giáng Sinh

Nhà cầm quyền Kontum ngăn cản linh mục dâng lễ mừng Giáng Sinh

Theo trang Tin Mừng Cho Người Nghèo, nhà cầm quyền tỉnh Kotum ngang nhiên ngăn cản các linh mục dâng đại lễ Giáng sinh tại các giáo điểm vùng xa xôi thuộc giáo phận Kotum.

Linh mục Đaminh Trần Văn Vũ, chính xứ Đăk Jâk, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei, tỉnh Kontum cho hay đây là một sự vi phạm tôn giáo. Giáo xứ Đăk Jâk có hơn 5000 giáo dân gồm người Kinh, Sêđăng, Hơlăng và Jeh. Ngoài ra nhà thờ có hơn 3,000 giáo dân tộc Xê Đăng thuộc làng Kon Pia, xã Đắk Hà, huyện Tumơrông, do Linh mục Tuấn phụ trách cũng bị nhà cầm quyền gây khó khăn, không cho dâng thánh lễ mừng Chúa Giáng sinh. Việt Nam là nước chưa xem ngày Giáng Sinh là lễ chính thức. Thậm chí với chính sách hạn chế tôn giáo, nhà cầm quyền này đã cố tình thông qua các thầy, cô giáo buộc học sinh đi học, thi học kỳ vào chính ngày Lễ Giáng sinh. Các nước lận cận như Singapore, Nam Hàn, Malaysia … đều có một ngày nghỉ để mừng Giáng Sinh. Riêng Philppines có tới 1 tuần lễ nghỉ mừng Giáng Sinh.

Nhà cầm quyền Việt Nam cấm không cho các Linh mục thực hiện lễ nghi Tôn giáo là vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp và Luật pháp hiện hành.

Thanh Lan / SBTN