13/11/2015 | 0

Nhà cầm quyền Hà Tĩnh khởi tố các tiểu thương biểu tình ở thị xã Kỳ Anh

Nhà cầm quyền Hà Tĩnh khởi tố các tiểu thương biểu tình ở thị xã Kỳ Anh

Các tiểu thương chợ Kỳ Anh biểu tình trước Ủy ban Nhân dân xã Kỳ Anh.

Ông Đặng Hoài Sơn – Trưởng Công an thị xã Kỳ Anh cho biết, hiện đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245, bộ Luật Hình Sự, đối với một số tiểu thương chợ Kỳ Anh và đang tiến hành truy bắt các đối tượng liên quan.

Chị Miên, một tiểu thương cho phóng viên SBTN biết: “Hôm trước, toàn bộ bà con nhận được loa thông báo mời bà con lên Uỷ Ban Nhân Dân thị xã Kỳ Anh để họp nên tất cả mọi người đều tới. Sau đó xảy ra xô xát giữa người dân và chính quyền dẫn đến 3 người bị thương đổ máu đầu phải nhập viện. Đến ngày hôm nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin tiểu thương nào bị bắt hay bị khởi tố như báo chí nhà nước đưa tin…”.

Một số tiểu thương cho biết có nhận được giấy triệu tập hoặc giấy mời yêu cầu đến trụ sở UBND thị xã Kỳ Anh làm việc nhưng không ghi rõ nội dung.

Trước đó, vào sáng ngày 10/11/2015, hơn 500 bà con tiểu thương chợ Huyện cũ thuộc thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã biểu tình trước trụ sở UBND thị xã để phản đối nhà cầm quyền địa phương bắt buộc các tiểu thương di dời sang chợ mới. Nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh đã huy động rất đông lực lượng công an, an ninh, dân quân tự vệ đến để trấn áp và giải tán đoàn biểu tình. Đã xảy ra xô xát giữa bà con tiểu thương với nhà cầm quyền, dẫn đến 3 người bị thương chảy máu đầu phải nhập viện và nhiều người bị thương.

Tiểu thương ngủ đêm tại chợ cũ để giữ chợ.

Được biết, chợ cũ mà bà con tiểu thương đang buôn bán có từ thời Pháp và sau này được đổi tên là chợ Huyện Kỳ Anh hoặc chợ Huyện cũ với diện tích là 8000 m2.

Không hỏi ý kiến bà con tiểu thương có đồng ý chuyển sang chợ mới hay không, vào tháng 04/2015, nhà cầm quyền huyện Kỳ Anh thông báo, chợ Huyện cũ đã xuống cấp, nên không được tiếp tục buôn bán, và yêu cầu bà con chuyển sang chợ mới được xây dựng cách đây mấy năm, nhưng bà con tiểu thương không đồng ý.

Vào ngày 26/10/2015, nhà cầm quyền thị xã Kỳ Anh ra công văn yêu cầu mọi người dân không được lưu thông, qua lại, buôn bán hàng hoá và quyết định giải tán khu vực chợ Huyện cũ.

Vì vậy, toàn bộ các tiểu thương đã đi khiếu kiện từ trung ương đến địa phương, nhưng họ cứ đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, không giải quyết thỏa đáng cho bà con tiểu thương.

Ân Thiên / SBTN