12/05/2019 | 1

Nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do cho 20 nhà hoạt động chống bot bẩn

Nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do cho 20 nhà hoạt động chống bot bẩn

Một nhà hoạt động chống BOT bẩn bị đánh chảy máu mồm và bị bắt trong ngày 11/5 (Facebook Nguyễn Trần Công)

Tin từ Hà Nội, ngày 12/5/2019: Nhà cầm quyền cộng sản thành phố Hà Nội đã trả tự do cho tất cả các nhà hoạt động chống BOT bẩn mà bị bắt giữ trong vụ đàn áp khốc liệt vào sáng ngày 11/5. 

Theo nhà hoạt động Nguyễn Thị Thuỷ (Facebooker Nguyễn Trần Công) thì vào sáng thứ Bảy, công an Hà Nội đã đánh đập và bắt giữ khoảng 20 nhà hoạt động sau khi họ kéo đến Trạm thu phí Bắc Thăng Long- Nội Bài để yêu cầu nhà đầu tư xả trạm. Cô Thuỷ cho biết phía công an đã giữ 5 người không quá 12 giờ và 7 người không quá 24 giờ. Tuy nhiên, nhiều người trong số đó bị đánh đập trong quá trình bắt giữ. Một số bị đánh chảy máu mồm. Ít nhất 11 xe hơi của nhóm anh chị em này đã bị lực lượng an ninh kéo ra khỏi khu vực trạm thu tiền và đưa vào bãi đỗ xe bị phạt. 

Trạm thu tiền Bắc Thăng Long- Nội Bài là một trong hàng chục trạm thu tiền được đặt không đúng vị trí, hay còn gọi BOT bẩn. Những trạm này được nhà đầu tư đặt sai vị trí nhằm thu được nhiều tiền hơn, thu cả những người không sử dụng dịch vụ mà nhà đầu tư cung cấp. Tất cả các trạm thu tiền này đều được sự bảo kê của quan chức cao cấp của chế độ.

Uỷ ban nhân dân cộng sản thành phố Hà Nội đã yêu cầu nhà đầu tư di dời trạm thu phí BắcThăng Long- Nội Bài về đúng chỗ và trước tết Nguyên đán vừa qua, hàng trăm người dân khu vực gần đó đã dựng lán trại để phản đối, buộc nhà đầu tư phải xả trạm trong 3 tháng. Tuy nhiên, nhà đầu tư lại bắt đầu thu tiền từ 15/3.

Hà Văn Nam và một số nhà hoạt động chống BOT bẩn đã bị bắt, bị bắt cóc và đánh đập bởi mật vụ hay côn đồ. Nam bị cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” và có thể phải đối mặt với mức án cao nhất là 7 năm tù giam.

Quốc Tuấn