07/02/2021 | 1

Nhà cầm quyền Hà Nội đưa ra án phạt tù chung thân cho người vi phạm quy định chống dịch

Nhà cầm quyền Hà Nội đưa ra án phạt tù chung thân cho người vi phạm quy định chống dịch

Hình minh hoạ- Nguồn hình Tiền phong

Tin Vietnam.- Báo Tiền phong ngày 6 tháng 2 năm 2021 loan tin, sở Tư pháp Cộng sản Hà Nội vừa đưa ra các mức phạt hành chính, và mức phạt hình sự đối với những người vi phạm quy định phòng, chống dịch coronavirus 19.

Theo công bố của sở Tư Pháp Hà Nội thì có 15 mức phạt đối với nhiều hành vi vi phạm. Trong đó, người nào có hành vi lợi dụng dịch coronavirus 19 để đưa ra thông tin không đúng sự thật về công dụng của thuốc, vật tư y tế, chống dịch nhằm để chiếm đoạt tài sản của người khác thì sẽ bị cho là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 174. Và hình phạt cho hành vi này là 20 năm tù hoặc chung thân, có thể kèm theo phạt tiền cao nhất lên đến 100 triệu đồng, bị cấm hành nghề, hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm, hoặc bị nhà cầm quyền tịch thu một phần, hoặc toàn bộ tài sản.

Ngoài ra, nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội còn đưa ra một số hình phạt khác cũng rất nặng đối với những hành vi như: trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; trốn tránh các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế để phòng chống dịch thì có thể bị phạt cao nhất là 20 triệu đồng; trong trường hợp để lây dịch cho người khác với mức phạt tù cao nhất là 12 năm.

Ngoài ra, người nào không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối để gây ra hậu qủa lây dịch cho người khác thì cũng bị áp dụng mức phạt tù cao nhất là 12 năm, và có thể sẽ bị phạt số tiền cao nhất là 100 triệu đồng. 

An Nhiên