13/11/2019 | 0

Nhà cầm quyền Hà Nội chỉ trích công ty Nhật trong vụ làm sạch sông Tô Lịch

Nhà cầm quyền Hà Nội chỉ trích công ty Nhật trong vụ làm sạch sông Tô Lịch

Ảnh: giáo dục

Tin Vietnam.- Báo Một thế giới ngày 12 tháng 11 năm 2019 loan tin, ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch thành phố Hà Nội, đã thông báo kết luận về buổi làm việc với tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản, và công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt về kết quả thử nghiệm làm sạch đoạn sông Tô Lịch, và một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano- Bioreacte Nhật Bản.

Ông Chung đã chỉ trích, bày tỏ không hài lòng với phía Nhật. Theo ông Chung, phía Nhật đã không tuân thủ yêu cầu của nhà cầm quyền khi mời các cơ quan báo chí, sử dụng truyền thông trong quá trình thử nghiệm mà chưa có kết quả. Vì vậy, ông Chung yêu cầu phía Nhật phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, và phải nghiên cứu các quy định của luật pháp cộng sản Việt Nam.

Phía Nhật Bản vẫn tiếp tục xin được tài trợ mọi kinh phí để tiếp tục thực hiện thêm thử nghiệm làm sạch một hồ nước đọng gây ô nhiễm. Họ hứa sẽ bỏ kinh phí để tổ chức hội thảo Khoa học mời các chuyên gia trong và ngoài nước, cùng các sở, ngành của Hà Nội tham gia đánh giá kết quả thử nghiệm. Trước đề nghị này, ông Chung yêu cầu công ty Nhật không được thông tin cho truyền thông khi chưa được cơ quan chức năng cộng sản Việt Nam đánh giá kết quả thử nghiệm.

Trước đó, vào tháng 5 năm 2019, công ty của Nhật đã tự bỏ mọi kinh phí để làm sạch một đoạn sông Tô Lịch ở Hà Nội đang bị ô nhiễm nặng bằng công nghệ Nano- Bioreacte của Nhật. Chỉ sau hơn 1 tháng, đoạn sông ô nhiễm đã trở nên trong sạch nhưng lại bị công ty thoát nước Hà Nội bất ngờ xả nước từ hồ Tây ra làm công trình thử nghiệm của phía Nhật bị ảnh hưởng. Tiếp đến, sau khi công ty Nhật thực hiện thả cá xuống đoạn sông đã được làm sạch thì những con cá lại bị kẻ gian đầu độc chết. Dư luận nghi ngờ có hành vi cố ý phá hoại của các nhóm lợi ích.

An Nhiên