12/05/2020 | 916

Nhà cầm quyền ép dân ký vào đơn không nhận tiền hỗ trợ dịch

Nhà cầm quyền ép dân ký vào đơn không nhận tiền hỗ trợ dịch

Lá đơn của ông Lê Xuân Quang (Ảnh: FB Nhàn Lê)

Tin Vietnam.- Ngày 11 tháng 5 năm 2020, Facebook mang tên Nhàn Lê đã loan tải hình ảnh lá đơn “Xin tự nguyện không nhận hỗ trợ dịch coronavirus” của người dân đã được ký, đóng dấu. Người làm đơn là ông Lê Xuân Quang, thuộc diện cận nghèo, ở thôn 4, xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá.

Nguyên nhân ông Quang xin không nhận tiền hỗ trợ dịch trong gói 62,000 tỷ đồng mà nhà cầm quyền Cộng sản thông báo được đánh máy sẵn là, dù gia đình ông Quang là cận nghèo, nhưng gia đình ông nhận thấy có nhiều gia đình còn khó khăn hơn nên xin không nhận tiền. Tuy nhiên, theo người dân thì nhà cầm quyền xã đã in sẵn một loạt đơn, sau đó phát cho người dân và ép người dân ký vào đơn chứ không ai tình nguyện từ chối nhận tiền trong lúc đang gặp khó khăn mất việc làm.

Ngay sau khi thông tin trên được loan truyền trên mạng Facebook, vào ngày 12 tháng 5, một số trang báo của nhà cầm quyền cũng đã loan tin về sự việc nhưng lại theo hướng khác. Nội dung trên báo Vnexpress viết, tại huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá có hơn 46,500 người thuộc trường hợp cận nghèo được hưởng tiền hỗ trợ trong gói 62,000 tỷ đồng của nhà cầm quyền. Tuy nhiên, nhà cầm quyền địa phương đã nhận được hơn 2,000 lá đơn của người dân từ chối nhận tiền, với tổng số tiền là trên 1.5 tỷ đồng.

Báo Vnexpress viết, ông Nguyễn Văn Thiện, 48 tuổi, ở huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá là gia đình cận nghèo, sống trong căn nhà cũ nát xây hơn 40 năm. Hơn 3 tháng qua ông Thiện cũng không thể vào Nam đi làm thuê vì dịch corona, nhưng ông Thiện vẫn từ chối không nhận số tiền hỗ trợ 2 triệu đồng của nhà cầm quyền.

An Nhiên