25/10/2016 | 3

Nhà cầm quyền Dương Nội tiếp tục cưỡng chiếm đất đai bà con nông dân

Nhà cầm quyền Dương Nội tiếp tục cưỡng chiếm đất đai bà con nông dân

Nông dân Dương Nội kép đến khu vực nghĩa trang Giải Phướn với quyết tâm giữ đất. (Ảnh: FB Trinh Ba Phuong)

Vào sáng sớm ngày 25 tháng 10 năm 2016, nhà cầm quyền Hà Nội đã huy động lực lượng công quyền đến tiếp tục cưỡng chế chiếm đoạt đất đai của nông dân Dương Nội thuộc quận Hà Đông, Hà Nội.

Có khoảng hơn 300 nông dân đã có mặt tại khu vực nghĩa trang Giải Phướn, nơi chôn cất thi hài của những người dân Dương Nội để bảo vệ mảnh đất của mình. Tuy nhiên, chính quyền đã cưỡng chế bà con ra khỏi khu vực này để san lấp mặt bằng cho dự án.

Anh Trịnh Bá Phương – dân oan Dương Nội cho phóng viên SBTN biết: “Hôm nay nhà cầm quyền Hà Nội đã huy động khoảng hơn 1000 công an, cảnh sát cơ động, lực lượng dân phòng, xe chuyên dụng, xe ủi và xe cẩu đến để cưỡng chế chiếm đoạt đất đai của bà con nông dân. Họ đã xua đuổi, cưỡng chế tấy cả mọi người ra khỏi vùng đất mà bà con đã canh tác mấy chục năm nay. Bà con nông dân đã bị nhà cầm quyền trấn áp khi không có một tất sắt trong tay.

Hiện tại, nhà cầm quyền đã tiến hành vây tôn che chắn xung quanh khu vực nghĩa trang và tiến hành thi công công trình bên trong. Còn bà con nông dân thì đã phải rút lui khỏi khu vực hiện trường và đang phản đối việc làm phi pháp của nhà cầm quyền Hà Nội.”

Cũng theo anh Trịnh Bá Phương, không ai bị bắt hay bị hành hung trong lần cưỡng chế này.

Nhà cầm quyền Hà Nội trong quá khứ đã nhiều lần cưỡng chiếm đất đai của bà con Dương Nội cho các dự án bất động sản như khu đô thị cao cấp, khu chung cư cao tầng, khu vui chơi giải trí,… Được biết, giá bồi thường mà nhà cầm quyền định mức cho nông dân là 201,600₫/m2 nhưng sau đó bán cho nhà đầu tư là 31,500,000₫/m2.

Những người nông dân Dương Nội tất nhiên không đồng ý với mức giá bồi thường quá thấp và vô lý này, và chính vì vậy, từ năm 2014 đến nay, người dân đã nhiều lần gửi đơn khiếu kiện, biểu tình phản đối. Nhiều lần khi các nhà cầm quyền đến cưỡng chế đất đã xảy ra xung đột với người dân. Một số người dân vì đấu tranh bảo vệ quyền lợi của các nông dân Dương Nội hiện nay đang phải chị cảnh lao tù như Cấn Thị Thêu, Trần Văn Sang, Trịnh Bá Khiêm…

Nguyên Nguyễn / SBTN