01/12/2019 | 0

Nhà cầm quyền CSVN trục xuất nhóm người tị nạn từ Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN trục xuất nhóm người tị nạn từ Bắc Hàn

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un được chào đón ở Việt Nam đầu năm 2019 (BBC)

Tin từ Việt Nam: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam dường như mới trục xuất một nhóm người Bắc Hàn chạy vào Việt Nam để tìm kiếm tỵ nạn chính trị sau khi họ nhập cảnh bất hợp vào Lạng Sơn trong ngày 23/11 từ Trung Cộng.

Dẫn nguồn tin từ tổ chức Công lý cho Bắc Hàn (Justice for North Korea), BBC đưa tin nhóm người này có từ 10 đến 14 người, có phụ nữ nhưng không có trẻ em. Họ bị bắt giữ bởi lực lượng biên phòng sau khi bước vào lãnh thổ Việt Nam.

Tổ chức này cho biết họ liên lạc lần cuối cùng với nhóm người này vào ngày 27/11 còn mục sư Kim từ tổ chức thừa sai Caleb Missions, người đã giải cứu nhiều người đào thoát từ Bắc Hàn, nói rằng ông đã liên lạc với 1 người trong nhóm lần cuối vào ngày 29/11. Nhóm này nói họ sẽ bị Việt Nam trục xuất về Trung Cộng.

Một số tổ chức nhân quyền Bắc Hàn đã kêu gọi Toà Đại sứ Nam Hàn ở Việt Nam can thiệp để giải cứ người tỵ nạn vì nếu bị trục xuất sang Trung Cộng thì họ sẽ bị trả về Bắc Hàn, nơi họ sẽ bị trừng phạt hà khắc bằng án tử hình.

Trong tháng Tư, Việt Nam đã trục xuất sang Trung Cộng ba người Bắc Hàn khi họ trên đường tìm tự do.

Chế độ cộng sản Việt Nam chưa ký Công ước quốc tế về người tỵ nạn và có quan hệ ngoại giao thân thiết với Trung Cộng và Bắc Hàn cho dù Nam Hàn là nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam. Cách đây nhiều năm, mạng xã hội đưa tin một nhóm người Ngô Duy Nhĩ bị bắt khi họ nhập cảnh vào Việt Nam và họ đã cướp súng bắn lại lực lượng biên phòng. Tuy nhiên, họ đã bị an ninh Việt Nam và Trung Cộng đã bắn chết cả nhóm.

Quốc Tuấn