30/03/2019 | 183

Nhà cầm quyền CSVN tỉnh An Giang đàn áp tín đồ trong đại lễ Phật giáo Hoà Hảo

Nhà cầm quyền CSVN tỉnh An Giang đàn áp tín đồ trong đại lễ Phật giáo Hoà Hảo

Ảnh: Internet

Tin từ An Giang – Nhà cầm quyền CSVN tỉnh An Giang đã xua công an, dân phòng và mật vụ đàn áp tín đồ Phật giáo Hoà Hảo, ngăn chặn họ tụ tập để kỷ niệm Đại lễ ngày Đức Giáo chủ Huỳnh Phú Sổ vắng mặt (ngày 25/2 Âm lịch tức ngày 30/3 Dương lịch).

Theo ông Nguyễn Văn Cường, một chức sắc cao cấp của Ban Trị sự Trung ương của Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo Thuần tuý (GHPGHHTT), từ ngày 28 tháng 3, mật vụ đã theo dõi nhà riêng của các chức sắc của tổ chức này trong khi công an và dân phòng được điều động đến đóng chốt chặn hai đầu đường dẫn đến điểm lễ chính tại xã Long Giang, huyện Chợ Mới. Công an kiểm soát chặt chẽ các bến phà gần đó và không cho người từ địa phương khác đến. Tại địa điểm hành lễ, chỉ người trong gia đình ông Tám Hiền là tự do đi lại, còn người khác, kể cả người dân địa phương, cũng bị ngăn không cho vào.

Trước đó, vào ngày 26/3/2019, công an ở nhiều địa phương đã gởi “Giấy mời” để triệu tập nhiều chức sắc cao cấp của Ban Trị sự Trung ương, như ông Lê Văn Sóc, Bùi Văn Luốt ở tỉnh Vĩnh Long, và ông Nguyễn Văn Thơ ở Đồng Tháp đến đồn công an trong ngày 27 tháng 3, thông báo rằng họ sẽ không được đi dự Đại lễ ở An Giang, và không được treo cờ Giáo hội cũng như băng- rôn nói về ngày Đại lễ.

Phật giáo Hoà Hảo có hai nhánh, một nhánh chính thống và Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo do nhà cầm quyền lập ra từ năm 1997 nhằm kiểm soát tín đồ của đạo này.  Trong khi hạch sách nhánh độc lập, nhà cầm quyền CSVN tạo nhiều điều kiện cho nhánh quốc doanh hoạt động và phát triển. Ở nhiều nơi, nhánh quốc doanh lấn chiếm cơ sở của nhánh độc lập và còn đánh đập tín đồ của nhánh này.

Hàng năm, tín đồ phật giáo hòa hảo truyền thống kỷ niệm ngày ra đi của người sáng lập đạo là ông Huỳnh Phú Sổ, người bị VC ám sát năm 1947, và năm nào cũng vậy, họ bị ngăn cấm, sách nhiễu bởi nhà cầm quyền CSVN địa phương.

Quốc Tuấn