04/03/2015 | 0

Nhà cầm quyền CSVN tiếp tục chèn ép tôn giáo

Nhà cầm quyền CSVN tiếp tục chèn ép tôn giáo

Được biết, nhà nguyện Đăk Pnan có bề ngang 8 mét và dài 12 mét. Quá chật hẹp, nên dân làng tại đây đã dựng một mái hiên lợp bằng tôn, có trụ bằng tre với bề ngang 3 mét, dài 12 mét để có chổ để che nắng che mưa cho bà con giáo dân, khi các ông, cha vào dâng lễ cho dân làng. Đây cũng là nơi dân làng sinh hoạt cộng đồng, nhưng chính quyền lại không cho.

Trong cùng ngày, công an xã Kon Thụp mời ông Bơih và hai Sơ là người chăm sóc nhà nguyện lên Ủy ban Nhân dân xã làm việc về vấn đề trên.

Ông Yáo Phu Bơih là người sống trong làng cùi thuật lại nội buổi làm việc: “Họ nói là, tối nay 12 giờ đêm họ sẽ đến kiểm tra hộ khẩu không cho các Sơ ở đây nữa, vì các Sơ chưa đăng ký tạm trú. Họ còn nói là vì dân làng dựng cái mái hiên qua mặt nhà cầm quyền, không thông báo cho nhà cầm quyền biết, nên họ cấm không cho phép làm. Họ bắt dân làng phải dỡ xuống, nhưng dân làng quyết không chịu dỡ mái hiên này đâu, cũng không cho các Sơ đi đâu hết. Bởi vì nhà nguyện chật quá nên làm thêm một đoạn thôi.”.

Trước đó, hồi năm 2012, chính quyền cộng sản xã Kon Thục, huyện Măng Giang, tỉnh Gia Lai đã bắt giáo dân làng Dăk Pnan tháo gỡ Thánh Giá, ảnh Đức Mẹ, bàn thờ, và Nhà tạm đựng Mình Thánh Chúa khỏi nhà nguyện. Thay vào đó họ đòi treo ảnh ông Hồ CHí Minh vào. Họ đe dọa nếu không tháo gỡ, thì anh trưởng Yao Phu sẽ bị bắt bỏ tù. Tuy nhiên cho đến nay, ngôi nhà nguyện vẫn được bảo toàn và lượng tín đồ ngày càng tăng.

Dăk Pnan là một trong những làng cùi của vùng Măng Yang. Măng Yang, một trong những huyện có đông người Bahnar sinh sống nhất. Nhà nguyện này làng Dăk Pnan đã được một tổ chức thiện nguyện Pháp xây năm 1999 để có chỗ cho giáo dân cầu nguyện và hội họp, thỉnh thoảng có linh mục tới dâng thánh lễ. Cho đến năm 2007 tới nay thì gần như có lễ hàng tuần, và dân làng chỉ dùng cho việc thờ tự.

Dương Thiện / SBTN