19/05/2020 | 4

Nhà cầm quyền CSVN “thất vọng” khi 27 công ty Hoa Kỳ sang Indonesia “thiết lập nhà máy”

Nhà cầm quyền CSVN “thất vọng” khi 27 công ty Hoa Kỳ sang Indonesia “thiết lập nhà máy”

Tổng thống Indonesia và Tổng thống Hoa Kỳ (Ảnh: Vietnamfinance)

Tin Vietnam.- Trang Zing ngày 18 tháng 5 năm 2020 dẫn lại tin từ trang Anadolu Agency cho biết, Indonesia đang giải toả 4,000 ha đất tại tỉnh Trung Java để đón 27 nhà máy của Hoa Kỳ dời từ Trung Cộng sang đây. Cuộc di chuyển này được cho là do tác động của dịch coronavirus, và cuộc chiến tranh thương mại Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Nguồn tin từ Policy Times tiết lộ rằng, ngoài 27 công ty mà phía Indonesia chưa nêu tên thì sẽ còn rất nhiều công ty khác cũng sẽ chuyển sang đất nước này để sản xuất. Thông tin trên ngay sau đó đã gây chú ý dư luận Việt Nam trên mạng xã hội. Vì trước đó, hàng loạt tờ báo của nhà cầm quyền đã rất tự tin cho rằng, Việt Nam đang có cơ hội “vàng” để đón các công ty ngoại quốc, nhất là Mỹ sang đầu tư sau những hành động di dời các cơ sở sản xuất khỏi Trung cộng.

Trên báo Thanh niên, Tiến sĩ Phùng Đức Tùng, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Mekong nói rằng, Việt Nam và Ấn Độ sẽ là hai lựa chọn tối ưu cho các tập đoàn sản xuất muốn dời Trung Cộng.

Vì Việt Nam có giao thông thuận tiện, chi phí thuê lao động thấp hơn Trung Cộng, và ông này còn cho rằng, đợt dịch vừa qua, Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây đã nhìn thấy tính ổn định chính trị tại Việt Nam. Và ông Tùng ví việc di dời này là cơ hội cho nhà cầm quyền Việt Nam “đón đại bàng” về làm tổ. Bình luận về sự kiện này này, cộng đồng mạng xã hội Việt Nam cho rằng, nếu các công ty Hoa Kỳ chuyển sang Việt Nam thì cũng chẳng khác gì ở Trung Cộng vì Việt Nam cũng là nền chính trị độc tài giống hệt Trung Cộng.

An Nhiên