13/06/2019 | 45

Nhà cầm quyền CSVN tăng áp lực lên các nhà quảng cáo trên Youtube của Google

Nhà cầm quyền CSVN tăng áp lực lên các nhà quảng cáo trên Youtube của Google

Ảnh Reuters

Tin từ Hà Nội, Việt Nam — Hôm thứ tư (12/6), truyền thông lề đảng cho hay, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam yêu cầu các công ty không quảng cáo trên các video YouTube có chứa thông tin tuyên truyền chống nhà nước. Hiện tại, cộng sản Việt Nam đang tăng áp lực lên các công ty kỹ thuật toàn cầu. Bất chấp các cải cách kinh tế và sự gia tăng cởi mở hơn với thay đổi xã hội, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam vẫn kiểm soát chặt chẽ truyền thông và không dung thứ cho sự bất đồng chính kiến.

Thông tấn xã lề đảng (VNA) cho hay, Google bị phát hiện có sự lỏng lẻo trong khâu cai quản nội dung, cho phép người dùng mua quảng cáo trực tiếp từ YouTube và Google mà không cần sự tham gia của các cơ quan quảng cáo trong nước. Ý kiến này được đưa ra trong một thông báo ngày 7/6 của Bộ Thông tin và Truyền thông cộng sản Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ cho biết một số công ty ngoại quốc bao gồm Samsung Electronics, Huawei Technologies, Yamaha Motors và Grab bị phát hiện quảng cáo trên các video có chứa nội dung tuyên truyền chống nhà nước và độc hại.

Bộ thông tin và Truyền thông cộng sản Việt Nam xác định có khoảng 55,000 video YouTube được cho là có hại hoặc vi phạm luật pháp Việt Nam. Trong đó, 8,000 bị xóa theo yêu cầu của Việt Nam. Trong tương lai gần, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam sẽ yêu cầu YouTube xác định các đài tiếng Việt, và chỉ những đài được chứng nhận mới được xem xét để chia sẻ doanh thu quảng cáo. Tuy nhiên, không có thông tin chi tiết được đưa ra. (BBT)