21/02/2019 | 2

Chính quyền CSVN tại Cần Thơ sắp xét xử nhà hoạt động Lê Minh Thể

Chính quyền CSVN tại Cần Thơ sắp xét xử nhà hoạt động Lê Minh Thể

Ảnh: Dân Trí

Tin từ Cần Thơ – Chính quyền CSVN tại thành phố Cần Thơ sẽ đưa nhà hoạt động Lê Minh Thể ra toà vào ngày 6 tháng 3 tới về cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự 2015.

Theo thông báo gửi cho gia đình, toà án CSVN ở quận Bình Thuỷ sẽ là cơ quan thực hiện việc xét xử này. Dường như ông Thể không có luật sư riêng vì thông báo này không nhắc đến việc đó.

Toà án cũng triệu tập tù nhân lương tâm Huỳnh Trương Ca đến toà như một đương sự của vụ án. Ông Huỳnh Trương Ca đã bị toà án CSVN tại Đồng Tháp kết án tù 5 năm về cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự trong một phiên toà ngày 28/12/2018 mà bị cáo không có luật sư bào chữa.

Ông Lê Minh Thể và ông Huỳnh Trương Ca là thành viên của nhóm Hiến Pháp, một nhóm chủ trương đấu tranh ôn hoà nhằm cổ suý quyền dân sự và chính trị như đã được ghi trong Hiến pháp 2013. Nhiều thành viên của nhóm tham gia biểu tình ôn hoà tại Sài Gòn ngày 10/6/2018. Sau đó, khoảng 10 thành viên của nhóm đã bị bắt giữ trong đầu tháng 9.

Ông Lê Minh Thể bị bắt ngày 10/10/2018 và việc bắt giữ ông được cho là có liên quan đến những bài viết, live streams và chia sẻ của ông trên trang Facebook cá nhân mang tên mình về nhiều vấn đề nóng của đất nước như chủ quyền ở Biển Đông, ô nhiễm môi trường trầm trọng, vi phạm nhân quyền, tham nhũng mang tính hệ thống. Nếu bị kết tội, ông phải đối mặt với mức án từ 6 đến 36 tháng tù giam, theo luật hiện hành.

Quốc Tuấn