27/03/2022 | 86

Nhà cầm quyền CSVN siết thuế Google, Facebook, Agoda… vì chỉ thu thuế được 5,000 tỷ đồng

Nhà cầm quyền CSVN siết thuế Google, Facebook, Agoda… vì chỉ thu thuế được 5,000 tỷ đồng

Các nền tảng mạng xã hội ở Việt Nam- Nguồn hình Hạ Huy, Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 27 tháng 3 năm 2022 loan tin, theo dữ kiện của bộ Tài chính Cộng sản, từ năm 2018 đến nay, các nhà cung cấp dịch vụ ngoại quốc đã nộp thuế thông qua các đơn vị tại Việt Nam với số tiền gần 5,000 tỷ đồng. Số tiền thu thế này được đánh giá vẫn còn khá khiêm tốn so với tốc độ phát triển của các nền tảng xã hội, ứng dụng, quảng cáo tại Việt Nam.

Trong đó, các nền tảng lớn như Facebook, Google nộp thuế khoảng 1,6000 tỷ đồng. Về dịch vụ xem truyền hình phải trả tiền thì Netflix đang đứng thứ 2 trong top 5 dịch vụ truyền hình trực tuyến phổ biến, chỉ sau FPT Play với trên 300,000 thuê bao. Tính đến tháng 6 năm 2021, Việt Nam có gần 76 triệu người dùng Facebook, chiếm hơn 70% dân số, tăng 31 triệu người dùng so với năm 2019. Đứng đầu trong các mạng xã hội ở Việt Nam.

Theo đại diện cơ quan Thuế Cộng sản tại Sài Gòn, thời gian qua, cơ quan này đã yêu cầu các ngân hàng thương mại có trách nhiệm khấu trừ thuế phải nộp của các công ty ngoại quốc, trước khi họ chuyển tiền ra ngoài Việt Nam. Đó là những trang mạng xã hội có thu nhập ở Việt Nam như Google, Apple, Youtube Netflix, Agoda, Booking.com….

Để tăng thu tiền thuế của các công ty ngoại quốc phát triển tại Việt Nam, cơ quan thuế Cộng sản đã phối hợp với các cơ quan thuế ở ngoại quốc để trao đổi, đôn đốc các công ty kê khai, nộp thuế. Đồng thời truy thu thuế nếu công ty nào kê khai, nộp thuế không đúng thực tế, và có biện pháp giải quyết theo quy định.

An Nhiên