20/01/2022 | 21

Nhà cầm quyền csvn sẽ tạo điều kiện cho người chưa có visa để cứu nền kinh tế

Nhà cầm quyền csvn sẽ tạo điều kiện cho người chưa có visa để cứu nền kinh tế

Hình minh hoạ- Nguồn hình VNA Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Truyền thông trong nước ngày 19 tháng 1 năm 2022 loan tin, ông Phạm Bình Minh, Phó thủ tướng Cộng sản vừa ra văn bản ra lệnh cho thuộc cấp tạo thuận lợi về thủ tục cho người ngoại quốc, người Việt định cư ở ngoại quốc cùng nhân nhân được về nước.

Đối với người ngoại quốc, người Việt định cư ở ngoại quốc cùng thân nhân chỉ cần có giấy tờ hợp lệ như thẻ thường trú, thẻ tạm trú, visa, giấy miễn visa còn giá trị sẽ được nhập cảnh vào Việt Nam mà không phải làm lại thủ tục kiểm tra nhân sự, cấp visa, giấy miễn visa, không cần xin phê duyệt chủ trương nhập cảnh của bộ, ngành, địa phương. Còn với trường hợp người ngoại quốc chưa có visa thì nhà cầm quyền cấp tỉnh tiếp tục xem xét phê duyệt tạo điều kiện thuận lợi cho họ vào địa phương.

Theo báo Thanh niên, việc tạo điều kiện trên là để cứu ngành du lịch, tuy nhiên nó vẫn còn nằm trên lý thuyết. Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hội đồng quảng trị Vietravel Group, một trong các công ty du lịch lớn nhất Việt Nam cho biết, nhà cầm quyền nói mở cửa nhưng thực chất có rất nhiều hàng rào cản trở công ty và du khách. Nếu nhà cầm quyền cứ tiếp tục chỉ thực hiện bằng miệng thì ngành du lịch còn lao đao dài dài.

Mặc dù việc thí điểm đón khách quốc tế đã sang giai đoạn 2, nhưng đến nay chưa có công ty nào chính thức đón được khách du lịch quốc tế đúng nghĩa. Các khách đến Việt Nam trong thời gian qua chủ yếu là khách Nga, hoặc người Việt ở ngoại quốc về. Nhưng nhiều người phải về qua Lào hoặc Cambodia rồi mới đi đường bộ về Việt Nam, vì chi phí chuyến bay cũng như cách ly khi bay thẳng về Việt Nam giá cao gấp hàng chục lần.

Trong một diễn biến khác, ông Minh cũng ra lệnh bộ Công an Cộng sản rà soát lại những trường hợp bị cấm nhập cảnh mới bổ sung trong thời gian qua để báo cho bộ Ngoại giao huỷ các giấy tờ nhập cảnh.

An Nhiên