09/11/2018 | 3

Nhà cầm quyền CSVN san bằng chùa An Cư ở Đà Nẵng

Nhà cầm quyền CSVN san bằng chùa An Cư ở Đà Nẵng

Ảnh: FaceBook

Nhà cầm quyền CS ở thành phố Đà Nẵng hôm Thứ Sáu (9 tháng 11) đã cưỡng chế giải tỏa chùa An Cư thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất với mục đích được nói là để “thiết lập cơ sở hạ tầng cho dự án thương mại.”

Cuộc đập phá ngôi chùa tọa lạc ở xã An Hải Bắc, quận Sơn Trà diễn ra trước sự chứng kiến của sư trụ trì là Đại đức Thích Thiện Phúc cùng một số tăng ni và Phật tử. Cảnh san bằng ngôi chùa ở Đà Nẵng không khỏi khiến nhiều người nhớ lại cảnh san bằng chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm, Sài Gòn hồi tháng 9 năm 2016.

Lúc 8 giờ sáng, chủ tịch phường đến đọc lệnh cưỡng chế. Sau đó nhà cầm quyền cho xe xúc đất vào cào bằng ngôi chùa. Sau khi chứng kiến cảnh phá chùa, Thầy Thích Thiện Phúc cho biết ông sẽ đi tá túc tại một ngôi chùa khác thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế. Trước đây, ông nhiều lần có thư đề nghị nhà cầm quyền đền bù một khu đất tương đương để xây chùa mới, nhưng nhà cầm quyền đều làm ngơ. Theo Thầy Thích Thiện Phúc, nhà cầm quyền CS không chấp nhận sự tồn tại của chùa An Cư, vì chùa thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất không theo nhà nước.

Nói chuyện với đài VOA hôm Thứ Sáu, Đại đức Thích Thiện Phúc nhận định rằng, ở Việt Nam ngày nay những cơ sở thờ tự nào theo nhà nước, theo đảng CS thì được tồn tại, còn cơ sở nào không theo nhà nước thì chắc chắn bị loại bỏ, bị đàn áp.

Huy Lam / SBTN