31/08/2020 | 0

Nhà cầm quyền CSVN ra quy định thông tin sức khoẻ của viên chức cao cấp là tối mật

Nhà cầm quyền CSVN ra quy định thông tin sức khoẻ của viên chức cao cấp là tối mật

Nguyễn Phú Trọng (Thanh Niên)

Tin Vietnam.- Báo Vnexpress ngày 30 tháng 8 năm 2020 loan tin, ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Cộng sản vừa ban hành quy định có nội dung, những hồ sơ bệnh án, kết quả khám bệnh, chữa bệnh, kiểm tra sức khoẻ của các đảng viên là Uỷ viên bộ Chính trị, Ban bí thư Cộng sản đều là bí mật nhà nước ở cấp độ tối mật.

Như vậy, tất cả những thông tin liên quan đến sức khoẻ của các viên chức cấp cao Cộng sản thì người dân Việt Nam đều không có quyền được biết, hay ý kiến, và người tiết lộ có thể đối mặt với án tù. Ngoài ra, các danh mục trong lĩnh vực y tế cũng được ông Phúc đưa vào dạng bí mật nhà nước ở cấp độ tối mật gồm, tên, nguồn gốc, độc lực, khả năng lây lan, đường lây của vi sinh vật mới phát hiện chưa xác định được có liên quan đến sức khoẻ, tính mạng con người, cũng như ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội.

Không chỉ vậy, các mẫu vật, nguồn gene, phương án bảo vệ an ninh, số người nhiễm, chế do bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ nguồn gốc gây bệnh cũng thuộc dạng tin tối mật quốc gia.

Báo Vnexpress giải thích, những thông tin thuộc dạng tối mật trên nếu bị lộ, bị mất có thể gây nguy hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc. Được biết, quy định này được đưa ra sau hàng loạt bê bối về sức khoẻ của các viên chức cấp cao Cộng sản như ông Nguyễn Bá Thanh, cố Trưởng ban nội chính trung ương, Trần Đại Quang, cố Chủ tịch nước tử vong với nghi vấn bị chính các đồng chí của mình đầu độc chết.

Và đặc biệt hơn 1 năm nay, sức khoẻ của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Cộng sản cũng đang là điều người dân yêu cầu được công khai nhưng vẫn không được đáp ứng.

An Nhiên