29/04/2019 | 5

Chính quyền Lâm Đồng bắt giữ một phụ nữ liên quan đến tổ chức Đào Minh Quân

Chính quyền Lâm Đồng bắt giữ một phụ nữ liên quan đến tổ chức Đào Minh Quân

Bà Nguyễn Thị Tuyết - Ảnh: VietnamNet

Tin từ Lâm Đồng – Nhà cầm quyền CSVN ở tỉnh Lâm Đồng đã bắt giữ bà Nguyễn Thị Tuyết vì bà này bị cho là tham gia tổ chức “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” của ông Đào Minh Quân.

Bà Tuyết, 58 tuổi, bị bắt ngày 25/4 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 109 của Bộ luật Hình sự. Bà bị cho là đã gửi và nhận nhiều tài liệu từ tổ chức mà ông Quân tự xưng là thủ tướng.

Truyền thông CSVN dẫn nguồn từ công an địa phương nói rằng bà Tuyết đã vận động nhiều người dân tham gia trưng cầu dân ý bầu cho ông Quân làm tổng thống “Đệ Tam Việt Nam Cộng Hòa.” Phía công an CS nói bên điều tra thu giữ được 4 cuốn sổ viết tay, 2 bộ tài liệu giấy và nhiều tài liệu điện tử trong máy tính cá nhân. Các tài liệu này đều liên quan đến hoạt động cho tổ chức lưu vong của ông Quân.

Nhà cầm quyền CSVN coi “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” là một tổ chức khủng bố. Cho tới nay, nhà cầm quyền cộng sản kết án ít nhất 28 người bị cho là liên quan đến tổ chức này.  Năm ngoái, 18 người bị cho là thành viên một nhóm thuộc tổ chức của ông Quân, thực hiện đánh bom xăng ở sân bay Tân Sơn Nhất và đốt một bãi xe của công an Sài Gòn. Họ bị kết tội khủng bố và bị kết án với mức án nặng nề từ 7 đến 16 năm tù giam. Tuy nhiên, thân nhân một số người bị kết án trên nói rằng đây là một vụ án nguỵ tạo và nhiều người vô tội không biết nhau nhưng vẫn bị gom chung vào một nhóm và bị chung một tội danh.

Quốc Tuấn