23/07/2015 | 1

Nhà cầm quyền CSVN ngăn các nhà hoạt động dân chủ đi lại

Nhà cầm quyền CSVN ngăn các nhà hoạt động dân chủ đi lại

Nhà hoạt động Phạm Bá Hải.

Anh Phạm Bá Hải cho biết: “Vào lúc 9 giờ 30 sáng hôm nay, công an thành phố Hà Nội đã đột nhập vào khách sạn nơi tôi đang ở. Công an đã khống chế và bắt tôi về công an Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm. Tại đây, họ đã hỏi tôi những câu hỏi vô lý nhưng tôi không trả lời câu hỏi nào mà chỉ im lặng. Sau 2 tiếng ko khai thác được gì, họ đành nói trắng ra là “yêu cầu ông Phạm Bá Hải về lại nơi thường trú TPHCM. Nếu không tự giác sắp xếp trong thời gian nhanh nhất thì sẽ bị cưỡng chế trục xuất về, vì an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Thừa lệnh của Chủ tịch UBND Tp Hà Nội ông Nguyễn Thế Thảo. Tuy nhiên, tôi đã không ký vào biên bản làm việc vì họ không trao một bản copy để làm bằng chứng.”

Được biết, hiện tại công an đang canh gác ngoài cổng khách sạn và không cho anh Phạm Bá Hải ra ngoài, cũng như không biết bao giờ sẽ trục xuất anh về lại Sài Gòn.

Cũng vào khoảng 4 giờ sáng ngày hôm nay, công an đã canh cổng nhà bác sĩ Nguyễn Đan Quế và không cho bác sĩ ra khỏi nhà.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế cho biết: “Không biết sáng nay có tin tức gì hay sự kiện gì xảy ra. Nhưng vào khoảng 4 giờ sáng, tôi ra khỏi nhà để chạy thể dục thì bị 3 công an ngồi trước cổng nhà chặn lại không cho ra ngoài.”

Được biết, vào ngày 25 tháng 7 năm 2015 sắp tới, để hưởng ứng chiến dịch Nhân Quyền 2015, nhiều nhà hoạt động dân chủ sẽ tổ chức một ngày tuyệt thực để đòi tự do cho các tù nhân lương tâm đang bị nhà cầm quyền CSVN giam giữ.

Hiện tại, theo thông tin chúng tôi nhận được, nhiều nhà hoạt động dân chủ đã bị công an, an ninh theo dõi và chặn không cho ra khỏi nhà.

Đây là một hành động trái pháp luật của nhà cầm quyền CSVN khi vi phạm quyền tự do đi lại của công dân trong lãnh thổ cư trú hợp pháp.

Ân Thiên / SBTN