20/08/2021 | 14

Nhà cầm quyền CSVN mong thế giới tiếp tục giúp đỡ tài chính, y tế, vaccine, kỹ thuật

Nhà cầm quyền CSVN mong thế giới tiếp tục giúp đỡ tài chính, y tế, vaccine, kỹ thuật

Phạm Thu Hằng- Nguồn hình Tùng Đinh, VTC

Tin Vietnam.- Báo Vietnamplus loan tin, chiều 19 tháng 8 năm 2021, tại buổi họp báo trực tuyến của bộ Ngoại giao Cộng sản, bà Phạm Thu Hằng, phó phát ngôn viên bộ Ngoại giao Cộng sản cho biết, nhà cầm quyền mong muốn các nước, và các tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục chia sẽ thông tin, kỹ thuật, tài chính, y tế, vaccine để sớm kiểm soát và đẩy lùi Covid-19.

Nhà cầm quyền hoan nghênh, trân trọng mọi sự giúp đỡ của các quốc gia, và đối tác trong công cuộc phòng, chống dịch.  Hiện tại, nhà cầm quyền đang xây dựng  cơ chế công nhận và cho phép sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng, passport vaccine của ngoại quốc để tạo điều kiện cho người nhập cảnh, và thực hiện cách ly tập trung trong 7 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vaccine.

Được biết, vào ngày 18 tháng 8, ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Cộng sản và ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng đã gửi thư cho ông Charles Michel, Chủ tịch Hội đồng châu Âu để xin phía châu Âu hỗ trợ vaccine cho Việt Nam, cũng như đề nghị COVAX ưu tiên phân bổ vaccine cho Việt Nam.

Theo báo Lao động, tính đến ngày 19 tháng 8, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 23 triệu liều vaccine Covid-19, trong đó, 14.3 triệu liều là vaccine AstraZeneca; hơn 5 triệu liều Moderna; hơn 1.2 triệu liều Pfizer; 12,000 liều Sputnik-V và 2.5 triệu liều Sinopharm. Như vậy, hầu hết vaccine mà nhà cầm quyền có được đều là nguồn vaccine được tặng miễn phí. Số vaccine của hãng Sinopharm của Trung Cộng thì do một công ty tư nhân mua.

An Nhiên