26/01/2022 | 61

Nhà cầm quyền CSVN mong Hoa Kỳ hỗ trợ nhiều hơn, còn Hoa Kỳ mong nâng tầm mối quan hệ cao hơn

Nhà cầm quyền CSVN mong Hoa Kỳ hỗ trợ nhiều hơn, còn Hoa Kỳ mong nâng tầm mối quan hệ cao hơn

Nguyễn Quốc Dũng- Nguồn hình VOV

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet loan tin, vào sáng 25 tháng 1 năm 2022, ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Ngoại giao Cộng sản đã có cuộc điện đàm với ông Kurt Campbell, cố vấn Tổng thống Hoa Kỳ, Điều phối viên về các vấn đề Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương, và ông Daniel Kritenbrink, phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Đông Á- Thái Bình Dương.

Trong cuộc điện đàm, ông Dũng đánh giá cao việc Hoa Kỳ tiếp tục tăng ngân sách hỗ trợ nhà cầm quyền giải quyết hậu quả chiến tranh, thành lập Văn phòng CDC khu vực tại Hà Nội. Sau đó, ông Dũng bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như, nhân đạo, kinh tế số, biến đổi khí hậu, giáo dục-đào tạo, y tế và nhiều lĩnh vực khác.

Về phía đại diện của Hoa Kỳ thì hai ông Kurt Campbell, và Daniel Kritenbrink khẳng định, tiếp tục coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam, và mong muốn nâng tầm mối quan hệ giữa hai bên lên mức cao hơn. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, hỗ trợ các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, cả hai bên cũng đã có những trao đổi các vấn đề liên quan đến khu vực, và quốc tế, trong đó có nói về Biển Đông. Đồng thời tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc, và các diễn đàn đa phương khác.

An Nhiên