14/04/2020 | 34

Nhà cầm quyền CSVN mới chỉ mua được 7,700 tấn gạo dự trữ

Nhà cầm quyền CSVN mới chỉ mua được 7,700 tấn gạo dự trữ

Ảnh: Tiền Phong

Tin Vietnam.- Báo Dân trí ngày 14 tháng 4 năm 2020 loan tin, tính đến ngày 10 tháng 4, cơ quan Dự trữ Nhà nước Cộng sản Việt Nam mới chỉ mua được 7,700 tấn gạo dự trữ, đạt 4% về số lượng so với dự trù. Không chỉ vậy, nhiều công ty trúng thầu mua gạo dự trữ cho nhà cầm quyền đã tự bỏ hợp đồng vì không mua được gạo.

Trước đó, cơ quan Dự trữ Nhà nước Cộng sản đã đấu thầu mua 190,000 tấn gạo, loại 15% tấm, gạo và dự trù hoàn thành nhập kho trước ngày 15 tháng 6. Ông Đỗ Việt Đức, Trưởng cơ quan Dự trữ Nhà nước Cộng sản cho biết, các công ty trúng thầu đã bỏ hợp đồng không làm nữa do nguồn cung cấp không bảo đảm, công ty không mua được gạo. Vì vậy, sắp tới cơ quan Dự trữ sẽ huỷ đợt thầu vừa diễn ra, để mở đợt thầu mới ở 22 cơ quan Dự trữ trên cả nước.

Trước đó, do dịch coronavirus 19 bùng phát, Trung Cộng và nhiều nước đã tăng cường mua gạo của Việt Nam với số lượng lớn gấp nhiều lần so với bình thường. Đồng thời, biến đổi khí hậu khiến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long gặp hạn hán nặng, lúa và hoa màu chết khô hàng loạt. Điều này khiến nhiều người dân Việt lo lắng về vấn đề an ninh lương thực, và sẽ bị Trung Cộng khống chế giá gạo trong tương lai, nên nhiều người yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam ngừng hành động xuất cảng gạo.

Tuy nhiên, vào ngày 10 tháng 4 vừa qua, ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng sản đã tuyên bố cho xuất cảng 400,000 tấn gạo trong tháng 4. Và để mị dân, ông Phúc nói rằng, xuất cảng gạo nhưng phải bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, nên nhà cầm quyền sẽ mua 190,000 tấn gạo để dự trữ.

Đến nay, lượng gạo của nhà cầm quyền mua được chỉ được 4% so với tuyên bố. Trong khi nguồn cung cấp lúa, gạo trong dân đã không còn, giá lúa, gạo trên thị trường tăng nhanh, các công ty trúng thầu đã không thể mua được gạo.

An Nhiên