14/07/2014 | 1

Nhà cầm quyền CSVN lập tức ra tay đàn áp sau phiên điều trần UPR

Nhà cầm quyền CSVN lập tức ra tay đàn áp sau phiên điều trần UPR

Đúng như tình hình lo ngại của nhiều nhà vận động cho dân chủ và nhân quyền trong nước, là chế độ CSVN sẽ trở mặt và tiếp tục đẩy mạnh trấn áp nhằm trả thù các nhà vận động cho nhân quyền trong nước.

Vào cuối tháng 6, giới hoạt động nhân quyền trong nước và quốc tế lo ngại nhận xét rằng khi Việt Nam chỉ chấp nhận 187 trong số 227 khuyến nghị về nhân quyền, dân sinh… ở trong nước, là một dấu hiệu giới cộng sản bảo thủ chóp bu Hà Nội vẫn còn nắm quyền sinh sát trong nước.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch nói khước từ những kêu gọi này khiến người ta thắc mắc về sự chân thành trong các lời cam kết tôn trọng nhân quyền của Hà Nội.

Mới đây, trường hợp của chị Trần Thị Nga, có tên trên facebook là Thuý Nga, đã thêm vào một ví dụ rõ ràng về việc nhà nước CSVN đang đẩy mạnh chiến dịch trả thù những người đấu tranh cho nhân quyền trong nước.

Là một phụ nữ luôn phải gánh nặng mưu sinh cùng 2 đứa con nhỏ của mình, chị Nga đã bị 4 công an che mặt, dùng gậy sắt đánh chị gãy chân và xương đùi. Vì sợ con mình sẽ bị nạn, chị Nga đã phải chịu đòn để che chở cho con. Sự kiện xảy ra ngay trong tháng 6, gây phẫn nộ trong công chúng. Ngày hôm qua, 9 tháng 7, khi chị Nga đưa đơn và các chứng cứ để tố cáo trường hợp chị bị hành hung dã man. Nơi tiếp chị là Viện Kiểm Sát thành phố Hà Nội đã từ chối tiếp nhận vụ tố cáo và chỉ thẳng mặt chị, nói rõ, chị không được giúp gì do đang là người đấu tranh cho nhân quyền.

Sự kiện của chị Nga chỉ là giọt nước làm tràn ly, trên thực tế, giới đấu tranh trong nước đã ghi nhận nhiều sự kiện kinh hoàng mà chế độ CSVN thực hiện nhằm trả thù những người dám đứng ra điều trần, vạch mặt tội ác của chế độ độc tài trước thế giới.

Trước đó, blogger Tô Oanh và blogger Ngô Nhật Đăng khi từ Washington quay về sau phiên điều trần, đã bị công an câu lưu ở phi trường. Khi làm việc họ được mời nước uống có độc. Sau một tháng chữa trị, Blogger Tô Oanh chỉ vừa bập bẹ nói lại được sau khi ngất đi từ phòng thẩm vấn, lưỡi và cổ họng đều nhiễm độc cháy đen.

Blogger Ngô Nhật Đăng cũng bị hộc máu sau khi uống nước của công an thẩm vấn, ông cũng phải cấp cứu nhiều giờ liền. Blogger Nguyễn Đình Hà, Nguyễn Tường Thuỵ thì từ chối uống nước nhưng sau đó bị sách nhiễu liên tục ở nơi cư ngụ.

Chị Trần Thị Nga, tức facebook Thuý Nga, cho biết rằng chị sẽ tiếp tục đưa sự kiện này ra ánh sáng, bất chấp những lời hăm doạ lấy mạng của chị xuất hiện thường xuyên trước mắt công an, mà họ không hề can thiệp.

Tình hình hiện nay ở VN đúng như tổ chức Human Rights Watch cảnh báo, các cam kết bảo vệ nhân quyền của Việt Nam trái ngược với thực tế những gì đang diễn ra, là nhà nước Việt Nam tiếp tục vi phạm một cách có hệ thống các nhân quyền quan trọng bao gồm quyền tự do bày tỏ quan điểm, tự do tụ họp, tự do lập hội, tự do tôn giáo, quyền của người lao động, quyền đất đai, và quyền được xét xử công bằng. (N. Khanh)