21/04/2022 | 77

Nhà cầm quyền CSVN lập kế hoạch yêu cầu các trang mạng xã hội gỡ bỏ nội dung độc hại trong vòng 24 giờ

Nhà cầm quyền CSVN lập kế hoạch yêu cầu các trang mạng xã hội gỡ bỏ nội dung độc hại trong vòng 24 giờ

Các nguồn thạo tin hôm thứ Tư (20 tháng Tư) cho biết nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang chuẩn bị đưa ra quy định yêu cầu các công ty truyền thông xã hội gỡ bỏ nội dung được cho là bất hợp pháp trong vòng 24 giờ.

Reuters cho biết quy định mới sẽ đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia thi hành chính sách nghiêm ngặt nhất thế giới đối với các công ty truyền thông xã hội và giúp nhà cầm quyền tăng cường sự kiểm soát, và đàn áp các hoạt động “chống phá nhà nước.”

Khung thời hạn 24 giờ để gỡ bỏ “nội dung và dịch vụ bất hợp pháp” sẽ không kèm theo thời gian ân hạn, các “nội dung livestream bất hợp pháp” sẽ phải bị chặn trong vòng ba giờ. Nhà cầm quyền nói thêm rằng nền tảng mạng xã hội của những công ty không thực thi đúng theo thời hạn yêu cầu có thể sẽ bị cấm hoạt động tại Việt Nam.

Nhà cầm quyền cũng đã thông tin đến các công ty truyền thông xã hội rằng những nội dung gây tổn hại đến an ninh quốc gia phải bị gỡ xuống ngay lập tức. Các sửa đổi, hiện vẫn chưa được công khai rộng rãi, dự trù sẽ được Thủ tướng cộng sản Phạm Minh Chính ký vào tháng tới và có hiệu lực từ tháng 7.

Mặc dù chính phủ của hầu hết các quốc gia không áp đặt quy định gỡ bỏ nội dung đối với các công ty truyền thông xã hội, quyết định của Việt Nam được đưa ra trong bối cảnh nhiều nơi trên thế giới tăng cường kiểm soát các nội dung chống phá nhà nước.

Chính phủ Indonesia cũng đang chuẩn bị áp đặt khung thời gian 24 giờ tương tự cho các yêu cầu gỡ bỏ của nhà nước. Ấn Độ yêu cầu các công ty mạng xã hội phải cầu gỡ bỏ các thông tin sai lệch trong vòng 36 giờ.