23/01/2021 | 8

Nhà cầm quyền CSVN không cho các đại biểu đại hội đảng 13 nghỉ ở nhà riêng hoặc ở ngoài

Nhà cầm quyền CSVN không cho các đại biểu đại hội đảng 13 nghỉ ở nhà riêng hoặc ở ngoài

Họp báo- Nguồn hình Tiến Long, Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 22 tháng 1 năm 2021 loan tin, ông Nguyễn Đắc Vinh, phó chánh Văn phòng Trung ương Cộng sản cho biết, tất cả các đại biểu Cộng sản dự đại hội 13 của nhà cầm quyền, và những khách mời không được ăn, nghỉ ở ngoài, kể cả nhà riêng của mình.

Tất cả những người này phải ăn, nghỉ theo đoàn một cách tập trung ở các khách sạn, nhà khách gần trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình trong suốt thời gian diễn ra đại hội mà nhà cầm quyền đã bố trí.

Theo ông Vinh, ngoài việc ăn, nghỉ tập trung thì những đại biểu này cũng phải di chuyển bằng xe hơi chung do nhà cầm quyền tổ chức, kể các các uỷ viên Trung ương đảng Cộng sản cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Ngoài ra, nhà cầm quyền cũng sẽ trang bị các thiết bị, máy móc cần thiết cho các đại biểu Cộng sản tham gia đại hội.

Với nguyên nhân được giải thích là để bảo đảm an toàn về điện, phòng chống cháy nổ, và vấn đề an ninh mạng. Ông Vinh giải thích, cách tổ chức như trên là những điểm mới của đại hội lần thứ 13 để phù hợp với tình hình dịch coronavirus 19. Trước đó, nhà cầm quyền cũng tuyên bố, trường hợp đặc biệt lớn tuổi nhất trong chức danh tứ trụ Cộng sản là 76 tuổi. Như vậy, đây là tuổi trùng hợp với ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Cộng sản.

Với tuổi cao hơn quy định và số nhiệm kỳ vượt quá quy định trong điều lệ đảng, nhà cầm quyền đang tính toán có thể sửa lại điều lệ đảng để phù hợp với lòng tham quyền lực của ông Trọng. Ông Mai Văn Chính, phó trưởng ban tổ chức Trung ương Cộng sản cho biết, việc có sửa điều lệ đảng Cộng sản hay không sẽ do Đại hội đảng lần thứ 13 quyết định. Trong một diễn biến khác, những người bất đồng chính kiến thông báo, mấy ngày nay họ bị an ninh Cộng sản canh giữ trước nhà với thái độ hung hãn.

An Nhiên