10/08/2020 | 3

Nhà cầm quyền CSVN kêu gọi dân chúng cài phần mềm Bluezone, chuyên gia nói không an toàn

Nhà cầm quyền CSVN kêu gọi dân chúng cài phần mềm Bluezone, chuyên gia nói không an toàn

Người dùng Bluezone ở Việt Nam (BBC)

Tin từ Hà Nội: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam kêu gọi người dân cài phần mềm Bluezone để giúp phát hiện nguy cơ lây nhiễm Covid-19, trong khi chuyên gia bảo mật cho rằng ứng dụng này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dùng.  Nhiều người dân đã hưởng ứng lời kêu gọi của Hà Nội về việc cài đặt ứng dụng Bluezone lên điện thoại thông minh để giúp phát hiện việc tiếp xúc với nguồn lây nhiễm.

Theo bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, đã có hơn 8.5 triệu lượt tải Bluezone trên các nền tảng iOS và Android.  Tuy nhiên, trong giới chuyên gia an ninh mạng, có ý kiến cảnh báo những nguy cơ tiềm ẩn đối với người dùng và đối với nhà nước cộng sản Việt Nam.

Chia sẻ với BBC News Tiếng Việt, kỹ sư bảo mật ở Silicon Valley Dương Ngọc Thái nói nếu có kẻ nào đột nhập vào hệ thống dữ liệu của Bluezone thì kẻ đó sẽ có được social graph (đồ thị tiếp xúc xã hội) của cả nước. Ngoài ra, hacker còn có thể phá hoại bằng cách biến một người bất kỳ thành bệnh nhân số 0, số 1 hay số 2, và khiến nhiều người bị cách ly và các cơ quan y tế phải tốn công sức kiểm tra những người không bị bệnh. Ông Thái nói khi một người cài Bluezone thì mọi thông tin liên lạc, thậm chí cả thông tin về di chuyển của chủ nhân của chiếc điện thoại cũng bị thu thập.

Trên website của mình, Bluezone đã đưa ra nhiều cam kết không thu thập thông tin cá nhân người dùng để trấn an. Tuy nhiên, vẫn chưa có một cơ chế nào để giám sát việc thực hiện các cam kết đó và nhiều người tuyên bố sẽ không cài vì không tin vào nhà cầm quyền.

Bluezone là sản phẩm của BKAV, công ty chuyên về giải pháp bảo mật công nghệ thông tin tại Việt Nam nhưng bị nghi ngờ thu thập dữ liệu và chuyển cho an ninh Việt Nam.

Quốc Tuấn