04/01/2019 | 2

Nhà cầm quyền CSVN kéo quân cướp đất khu vườn rau Lộc Hưng

Nhà cầm quyền CSVN kéo quân cướp đất khu vườn rau Lộc Hưng

Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng - Ảnh: FB Hiep Tran

Tin Saigon–  Sáng ngày 4 tháng 1 năm 2019, nhà cầm quyền CSVN tại quận Tân Bình, Sài Gòn đã kéo đội quân gần 400 người với nhiều thành phần khác nhau đến khu vực vườn rau Lộc Hưng, phường 6, quận Tân Bình để cướp đất của người dân.

Người dân ở Lộc Hưng cho biết, đây là khu đất họ đến định cư từ những năm 1954 và đã trải qua nhiều thế hệ. Gần 20 năm nay, nhận thấy đây là khu đất ngày càng có giá trị, nằm ở giữa trung tâm của một quận trung tâm thành phố, điều này khiến nhà cầm quyền thèm khát, liên tục tìm mọi cách để cướp.

Sau nhiều lần đàm phán bất thành, vì người dân không chịu nhận mức giá đền bù quá rẻ mạt, sáng ngày 4 tháng 1, nhà cầm quyền CSVN quận Tân Bình đã bất ngờ mang quân và nhiều máy móc đến khu vực vườn rau Lộc Hưng đập phá nhà của người dân, đồng thời dùng máy phá sóng, cắt điện nhằm cô lập người dân và ngăn chặn người dân phát tán tội ác của lực lượng cướp đất. Tất cả các ngã đường vào khu vực trên đều bị phong toả, bao vây để không cho cho bất kì ai vào.

Tính đến trưa cùng ngày, đã có 10 người dân phản đối hành vi cướp đất bị an ninh bắt giữ, hai người bị đánh đập, nhiều căn nhà bị phá.

Nhà báo Phạm Đoan Trang bày tỏ trên facebook cá nhân, “Khu vực vườn rau hiện nay cũng không thuộc dự án phát triển nào của thành phố, hay nói cách khác, việc cướp chỉ là để cướp chứ không có mục đích ‘xây dựng’ nào. Thời điểm này sát Tết âm lịch cũng là dịp thuận lợi để nhà cầm quyền cướp đất, như cách làm lâu nay”. Và “nếu nhà cầm quyền lấy được Lộc Hưng, sẽ có hàng trăm gia đình phải ra đường làm dân oan và ít nhất cũng cả chục người phải đi tù”.

An Nhiên