20/05/2020 | 13

Nhà cầm quyền CSVN hy vọng EVFTA được thông qua để giúp hồi phục kinh tế

Nhà cầm quyền CSVN hy vọng EVFTA được thông qua để giúp hồi phục kinh tế

Quốc hội CSVN (Ảnh: Vietnamnet)

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ loan tin, sáng ngày 20 tháng 5 năm 2020, tại kỳ họp thứ 9 khoá 14 của Quốc hội Cộng sản Việt Nam, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó chủ tịch nước Cộng sản Việt Nam đã đọc tờ trình để Quốc hội phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa nhà cầm quyền và Liên minh châu Âu.

Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đánh giá, nếu hiệp định EVFTA thành công thì nó sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, thu ngân sách tăng cao. Tuy nhiên, Hiệp định này nó cũng sẽ khiến cho nhà cầm quyền phải “đau đầu” tìm cách đối phó trước sức ép yêu cầu mở cửa thị trường, đáp ứng các quy định về thủ tục, quan thuế, tiêu chuẩn kỹ thuật, cải cách và nhiều yêu cầu khác từ phía đối tác Liên minh châu Âu.

Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Công thương đánh giá, hiệp định này sẽ giúp cho Việt Nam giảm nghèo nhanh hơn. Ông Tuấn Anh nói rằng, báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho thấy, EVFTA sẽ giúp cho 0.8 triệu người Việt thoát nghèo vào năm 2030, tương đương với tỷ lệ giảm nghèo là 0.7%. Hiệp định này cũng sẽ giúp Việt Nam thu hẹp được khoảng cách tiền lương theo giới tính thêm 0.15%. Đặc biệt, EVFTA sẽ giúp các công ty Việt có cơ hội tiếp cận các chuỗi cung ứng mới thay thế cho chuỗi cung ứng đang bị đứt đoạn vì dịch coronavirus 19.

Tuy nhiên, dư luận đánh giá thì đây mới chỉ là hy vọng của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, vì trên thực tế nền sản xuất của Việt Nam rất đơn điệu, phần lớn là phụ thuộc vào Trung Cộng và các công ty ngoại quốc.

An Nhiên 

TAGS: evfta