02/09/2021 | 30

Nhà cầm quyền CSVN hời hợt trước việc Trung Cộng yêu cầu các tàu, thuyền khai báo thông tin khi đi vào biển Đông

Nhà cầm quyền CSVN hời hợt trước việc Trung Cộng yêu cầu các tàu, thuyền khai báo thông tin khi đi vào biển Đông

Tàu TRung Cộng trong vụ uy hiếp tàu ngư dân Việt Nam- Nguồn hình ngư dân Việt Nam cung cấp_Thanh niên

Tin Vietnam.- Trước thông tin Trung cộng yêu cầu một số loại tàu, thuyền ngoại quốc đi vào vùng Biển Đông mà nước này tuyên bố chủ quyền phải khai báo lịch trình, thì nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam chỉ lên tiếng một cách hời hợt, cho có lệ. Hành động này của Trung Cộng đưa ra chỉ sau vài ngày bà Kalama Harris, Phó Tổng thống Hoa Kỳ đề nghị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cùng hợp tác để chống lại Trung Cộng ở Biển Đông trong chuyến thăm của bà vào ngày 25 tháng 8 năm 2021, nhưng đã bị phía nhà cầm quyền Cộng sản khước từ bằng tuyên bố “không hợp tác với nước này để chống lại nước kia”.

Đến ngày 31 tháng 8, tờ Hoàn cầu thời báo đã loan tin, từ ngày 1 tháng 9, nhà cầm quyền Bắc Kinh sẽ áp dụng yêu cầu những người điều khiển một số loại tàu thuyền đi vào vùng biển mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền sẽ phải khai báo thông tin chi tiết hành trình đi và đến của các tàu thuyền, kể cả thời gian. Các loại tàu thuyền phải khai báo gồm tàu ngầm, tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân, tàu chở vật liệu phóng xạ, chở hoá chất, khí lỏng và nhiều tàu khác. Phía Bắc Kinh đưa ra lý do là những loại tàu này có thể gây nguy hiểm cho an toàn giao thông hàng hải.

Ông Carl O.Schuster, cựu giám đốc bộ phận điều hành của Trung tâm tình báo hỗn hợp- Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ cho biết, có thể quy định trên đánh dấu bước đi mới nhất của Trung Cộng trong việc kiểm soát Biển Đông. Vì Bắc Kinh đã tuyên bố chủ quyền đối với khoảng 90% diện tích Biển Đông. Và trong trường hợp này, Trung Cộng đang sử dụng luật mới của mình để chiếm đoạt khu vực Biển Đông nằm trong bản đồ “đường lưỡi bò”.

Trước sự việc trên, vào ngày 1 tháng 9, bà Lê Thị Thu Hằng, Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Cộng sản tuyên bố, nhà cầm quyền kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để thực thi, bảo vệ chủ quyền trên các vùng biển.

An Nhiên