20/11/2020 | 18

Nhà cầm quyền CSVN dọa đóng cửa Facebook vì vấn đề kiểm duyệt

Nhà cầm quyền CSVN dọa đóng cửa Facebook vì vấn đề kiểm duyệt

Ảnh: Reuters

Tin từ Hà Nội, Việt Nam – Một viên chức cao cấp của Facebook nói với Reuters rằng, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã đe dọa sẽ đóng cửa Facebook tại Việt Nam, nếu Facebook cứ phớt lờ trước áp lực của nhà cầm quyền trong việc kiểm duyệt nhiều nội dung chính trị trên nền tảng của họ.

Facebook đã tuân thủ yêu cầu của nhà cầm quyền vào tháng 4 năm nay về việc tăng cường kiểm duyệt đáng kể các bài đăng “chống nhà nước” đối với người xử dụng địa phương, nhưng vào tháng 8 vừa qua nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam lại một lần nữa yêu cầu công ty này tăng cường hạn chế các bài đăng chỉ trích.

Theo hai nguồn tin thân cận với sự việc, Việt Nam là một thị trường lớn của công ty truyền thông xã hội này với doanh thu gần 1 tỷ Mỹ Kim tại đây. Facebook đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ các chính phủ về các chính sách nội dung của họ, bao gồm các mối đe dọa về các quy định mới và tiền phạt, nhưng Facebook đã tránh được lệnh cấm ở tất cả các quốc gia, trừ một số nơi Facebook chưa bao giờ được phép hoạt động như Trung Cộng.

Ở Việt Nam, mặc dù cải cách kinh tế sâu rộng và ngày càng cởi mở hơn với thay đổi xã hội, nhưng Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn kiểm soát chặt chẽ các cơ quan truyền thông và ít chấp nhận sự chống đối. Việt Nam đứng thứ năm từ dưới lên trong bảng xếp hạng toàn cầu về tự do báo chí do Tổ chức Phóng viên Không Biên giới tổng hợp.

Trước các câu hỏi của Reuters, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết rằng Facebook nên tuân thủ luật pháp Việt Nam và ngừng “phát tán thông tin vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam và xâm phạm lợi ích nhà nước”. (BBT)