31/08/2017 | 2

Nhà cầm quyền CSVN đang chờ phán quyết tòa án quốc tế về vụ Trịnh Vĩnh Bình

Nhà cầm quyền CSVN đang chờ phán quyết tòa án quốc tế về vụ Trịnh Vĩnh Bình

Theo báo Dân Trí, trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 30/8, một phóng viên đã đặt câu hỏi với ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ về vụ kiện của ông Trịnh Vĩnh Bình, một thương gia người Hòa Lan gốc Việt – kiện nhà cầm quyền CSVN tại Tòa trọng tài Quốc tế tại Paris, Pháp, đòi bồi thường ít nhất 1.25 tỷ đôla vì đã chiếm đoạt tài sản và nhốt tù ông oan sai.

Ông Mai Tiến Dũng trả lời rằng trong vụ này,  Tòa quốc tế đang xem xét, và nhà nước cộng sản Việt Nam cũng đang đợi phán quyết.

Cuộc họp báo diễn ra 3 ngày sau khi phiên xử đầu tiên kết thúc tại Paris hôm 27/8. Hiện chưa có kết quả chính thức của vụ kiện này.

Sau khi phiên xử kết thúc vào chiều cùng ngày, ông Trịnh Vĩnh Bình đã vui mừng bước ra khỏi tòa án ở Paris. Với nét mặt hớn hở, ông đưa hai tay lên trời biểu lộ dấu hiệu chiến thắng. Tuy nhiên, khi được hỏi về kết quả phiên tòa thì ông cho biết là “chưa được nói”. 

Theo thủ tục thông thường, Tòa án Quốc tế đôi khi phải mất đến vài tháng để nghị án và đưa ra phán quyết.

Ông Trịnh Vĩnh Bình là một thương gia thành công ở Hòa Lan với biệt danh “Vua Chả Giò”.  Đây là lần thứ hai ông kiện nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Trong lần kiện đầu tiên, ông Trịnh Vĩnh Bình và CSVN đã đạt được một thỏa thuận bên ngoài tòa ngay trước phiên xử dự kiến sẽ diễn ra ở Stockholm, Thụy Điển, vào tháng 12/2006.

Theo thỏa thuận này, phía Việt Nam đồng ý bồi thường cho ông Bình 15 triệu đôla, miễn án, tạo điều kiện cho ông Bình về Việt Nam tiếp tục kinh doanh và trả lại toàn bộ tài sản cho ông, với điều kiện ông Trịnh Vĩnh Bình phải yêu cầu dừng vụ kiện và không tiết lộ tin tức cho truyền thông.

Phía CSVN sau đó đã thực hiện việc bồi thường, miễn án và cho phép ông Bình ra vào Việt Nam dễ dàng, nhưng không hoàn trả bất cứ tài sản nào cho ông. Đây là lý do mà ông Bình khởi kiện lần thứ hai.

Tường Thắng / SBTN