08/09/2016 | 5

Nhà cầm quyền CSVN đã phá bỏ chùa Liên Trì

Nhà cầm quyền CSVN đã phá bỏ chùa Liên Trì

Hình ảnh chùa Liên Trì chỉ còn trong kỷ niệm của người Sài Gòn.

Nhà cầm quyền đã đưa Hòa thượng Thích Không Thánh và Hòa thượng Thích Thiện Minh lên một chiếc xe cứu thương và chở vào bệnh viện quận 2. Những thầy còn lại và các tăng ni phật tử sống ở Chùa đã bị lực lượng công an áp giải về Cát Lái, là địa điểm hoang vu mà nhà cầm quyền muốn chùa phải di dời đến.

Hòa thượng Thích Không Tánh kể lại quá trình cưỡng chế với phóng viên SBTN: “Sáng nay, nhà cầm quyền đã huy động lực lượng công an, cảnh sát cơ động, an ninh, dân quân và các ban ngành đến để phá dỡ Chùa. Vừa tảng sáng họ đã xông vào nhà Chùa rồi khiên đồ đạc, các cở sở vật chất lên xe. Sau khi khiêng hết đồ đạc thì họ mới đọc lệnh cưỡng chế. Tôi và các tăng ni phật tử ra ngăn cản nhưng bị họ khống chế. Sau đó vì quá mệt nên tôi ngất xỉu. Sau khi tỉnh lại, tôi thấy mình đang nằm ở bệnh viện quận 2 để điều trị.”

Một trong các vị thầy tại chùa là thầy Pháp Viên cho biết thêm: “Do mấy ngày qua, nhà cầm quyền đã huy động các lực lượng đến phong tỏa lối ra vào nhà Chùa nên Hòa thượng Thích Không Tánh đã lo lắng dẫn đến sức khỏe suy yếu nên bị ngất xỉu. Hiện tại, các Thầy và các tăng ni phật tử đã bị nhà cầm quyền đưa về tạm ở Cát Lái.”

Theo thông tin mới nhận được, nhà cầm quyền đã huy động các lực lượng công an, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông chặn các lối vào khu vực Chùa liên trì không cho người qua lại. Trong khi đó, họ dùng máy múc, máy cẩu và các loại xe đến để tháo dỡ, phá hủy các công trình kiến trúc chùa Liên Trì.

Hiện tại, Chùa liên trì đã bị phá hủy hoàn toàn.

“Hiện tại tôi rất mệt vì sức khỏe bị suy sụp và tương lai không biết sẽ sống như thế nào. Nhà Chùa đã bị tháo dỡ nên thời gian tới, tôi sẽ xin một chính phủ nào đó để đi tị nạn. Tôi không thể sống dưới một chế độ mà suốt ngày bị canh gác, theo dõi và bị cô lập như ở Việt Nam. Nếu không có chính phủ nào nhận thì tôi sẽ lang thang suốt quản đời còn lại và nhất định không về Cát Lái ở.” – Hòa thượng Thích Không Tánh nói.

Xin được nhắc lại, Chùa Liên Trì là cơ sở tôn giáo và là tài sản của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, hiện diện được hơn 70 năm tại Thủ Thiêm. Sau khi có dự án xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhà chức trách thông báo sẽ lấy đất của chùa Liên Trì và bồi thường cho chùa chưa đầy 1 tỷ đồng để chùa di dời đi nơi khác.

Hòa thượng Viện chủ Thích Không Tánh cho rằng một khu đô thị mới cần rất nhiều những cơ sở tôn giáo để phục vụ cho nhu cầu tâm linh của cư dân, nên nếu buộc phải di dời thì tốt nhất là chùa Liên Trì vẫn nằm trong vùng đất Thủ Thiêm.

Vào tháng 7-2016, nhà cầm quyền gửi giấy quyết định cưỡng chế chùa Liên Trì và hứa sẽ bồi thường cho chùa khoảng hơn 9 tỷ đồng, gấp chín lần so với giá bồi thường cũ, tuy nhiên vẫn gặp sự phản đối của các thầy và tăng ni phật tử sống tại chùa.

Mục đích của nhà cầm quyền CSVN là bằng mọi giá dẹp bỏ ngôi chùa không tuân phục chính quyền CSVN, không nằm trong hệ thống tôn giáo nhà nước.

Nguyên Nguyễn / SBTN