Đang tải...
09/07/2019 | 1

Chính quyền CSVN có thể sẽ chi 26 tỷ Mỹ kim để làm hoả xa cao tốc Bắc – Nam

Chính quyền CSVN có thể sẽ chi 26 tỷ Mỹ kim để làm hoả xa cao tốc Bắc – Nam

Kế hoạch xây dựng hỏa xa của bộ Giao thông Vận tải- Nguồn hình Doanh nghiệp

Tin Vietnam.-  Báo Tuổi trẻ ngày 9 tháng 7 năm 2019 loan tin, bộ Kế hoạch và Đầu tư cộng sản Việt Nam tính toán số tiền phải bỏ ra để xây dựng hỏa xa tốc độ cao Bắc- Nam là khoảng 26 tỷ Mỹ kim, giảm được 32 tỷ Mỹ kim so với tính toán của bộ Giao thông vận tải.

Theo bộ Kế hoạch và Đầu tư, tốc độ chạy của hỏa xa trên trục Bắc- Nam vào khoảng 200km/giờ, thời gian di chuyển từ Hà Nội vào Sài Gòn là 8 giờ. Trước đó, bộ Giao thông vận tải đưa ra tốc độ chạy của hỏa xa là 320km/giờ, với số tiền đầu tư là 58,7 tỷ Mỹ kim.

Ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra phương án là nâng cấp tuyến đường hỏa xa cũ để chở hàng hóa, và đầu tư mới một tuyến đường tốc độ cao để chở hành khách. Giáo sư, tiến sĩ khoa học Lã Ngọc Khuê, nguyên thứ trưởng bộ Giao thông vận tải cho biết, tại kỳ họp tháng 6 năm 2010, Quốc hội Cộng sản Việt Nam đã từng không chấp thuận dự án hỏa xa xa lộ Bắc- Nam. Vì nếu thực hiện, tính theo thu nhập đầu người thì Việt Nam sẽ trở thành nước nghèo nhất đầu tư hỏa xa xa lộ. Như vậy, sẽ tác động tiêu cực lên nền tài chính quốc gia, tính khả thi của dự án không bảo đảm.

Mặt khác, số tiền 58,7 tỷ Mỹ kim là gánh nặng lớn của nền kinh tế, vì nó gấp 50 lần tổng chi của ngân sách trung ương dành cho phát triển hạ tầng giao thông trong một năm.

An Nhiên 

Loading...