25/07/2021 | 3

Nhà cầm quyền CSVN cho biết hoa kỳ sẽ tặng thêm vaccine COVID-19 sau 5 triệu liều đầu tiên

Nhà cầm quyền CSVN cho biết hoa kỳ sẽ tặng thêm vaccine COVID-19 sau 5 triệu liều đầu tiên

Tin từ HÀ NỘI, Việt Nam – Vào hôm Chủ nhật (25/7), tòa đại sứ cộng sản Việt Nam tại Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ đang xem xét cung cấp thêm vaccine coronavirus cho Việt Nam, khi Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát sự bùng phát của biến thể Delta.

Việt Nam đang phải đối mặt với một đợt gia tăng nhanh chóng các ca lây nhiễm, với số ca bệnh hàng ngày liên tục đạt mức cao mới. Việt Nam nhận lô hàng 3 triệu liều vaccine Moderna từ Hoa Kỳ vào hôm Chủ nhật, nâng lượng vaccine do Hoa Kỳ cung cấp thông qua tổ chức vô vị lợi Covax toàn cầu lên 5 triệu liều.

Vào hôm thứ Năm (22/7), Bộ Ngoại giao cộng sản Việt Nam cho biết Việt Nam cũng đang đàm phán với Hoa Kỳ về việc sản xuất vaccine mRNA trong nước, đồng thời cho biết thêm rằng việc sản xuất có thể bắt đầu vào tam cá nguyệt thứ 4 hoặc đầu năm 2022. Bộ không xác định các công ty Hoa Kỳ và Việt Nam tham gia vào các cuộc đàm phán.

Vào hôm thứ Bảy (24/7), truyền thông nhà nước đưa tin rằng công ty Vingroup của Việt Nam đang đàm phán với Arcturus Therapeutics Holding có trụ sở tại San Diego về việc sản xuất vaccine mRNA. Báo Tuổi Trẻ cho biết các thử nghiệm lâm sàng có thể bắt đầu tại Việt Nam vào tháng 8, và cho biết thêm rằng các công ty có thể sản xuất 100 triệu đến 200 triệu liều mỗi năm theo thỏa thuận này. Vingroup và Arcturus không trả lời các yêu cầu bình luận tức thời.